27 thg 12, 2018

Thái độ sống tích cực - nền tảng của sự thành công

Làm sạch cửa sổ tâm hồn

Sự khác biệt giữa người có thái độ sống tích cực với người có thái độ sống tiêu cực biểu hiện rất rõ trong cách cư xử thường nhật. Tuy nhiên, chỉ đến khi đối mặt với một khó khăn thực sự nào đó thì kết quả của hai thái độ sống này mới bộc lộ rõ sự khác biệt "một trời một vực". Theo phân tích của chuyên gia tâm lý, người có thái độ sống tiêu cực luôn cảm thấy khó khăn, phức tạp khi giải quyết mỗi vấn đề nào đó và họ luôn tìm lý do để biện minh. Họ đi tìm và không muốn bỏ qua lỗi lầm của người khác, không tin vào sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Điểm đặc biệt ở những người có thái độ sống tiêu cực là họ rất hay chú tâm đến những mất mát và thường hay nuối tiếc những gì họ đã cho đi. Trong khi đó những người có thái độ sống tích cực mỗi khi đối mặt với khó khăn luôn nghĩ cách tìm ra các giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Họ luôn nhìn thấy những điều tốt đẹp ở những người xung quanh và có niềm tin mãnh liệt rằng mọi chuyện sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Thái độ sống lạc quan này cũng khiến cho người tích cực luôn quan tâm đến những điều đem lại hạnh phúc, sự hài lòng cho bản thân và những người xung quanh. Thay vì ánh mắt chỉ luôn chăm chăm nhìn thấy các giới hạn, luôn gắn mình vào khuôn khổ, luôn tìm mọi lý do để viện cớ cho việc mình không làm được của những người có thái độ sống tiêu cực, thì những người có cách sống tích cực lại nhìn ra được những khả năng, những công việc vượt ra khỏi khuôn khổ, lối mòn sẵn có. Và thay vì luôn chỉ đặt câu hỏi như những người bi quan thì những người lạc quan sẽ tích cực đi tìm câu trả lời.

Chuyên gia tâm lý Thu Hiền (Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ) cho rằng, nếu chúng ta sống, khám phá cuộc sống bằng thái độ tích cực với một niềm tin mãnh liệt về sự thành công thì chính là chúng ta đã có một tinh thần trong sáng, tạo sức mạnh để đối mặt với bất kỳ khó khăn nào. Nhưng ta không thể chắc chắn rằng trong suốt cuộc đời, cái ô cửa sổ tinh thần lạc quan của ta không bị che phủ bởi sự thất vọng, thua cuộc khi bị từ chối; cảm giác nản lòng khi gặp thất bại hay tâm trạng hoài nghi, mất niềm tin khi bị gây tổn thương. Theo các chuyên gia tâm lý, thực chất thái độ sống của mỗi người chính là khung cửa sổ tâm hồn. Qua năm tháng thời gian của cuộc đời, qua vô vàn những vấp váp trong cuộc sống, không thể tránh được việc cửa sổ tinh thần đó bị làm vấy bẩn, bị những lớp sương mờ u ám của cuộc sống bao phủ. Và đôi khi, ngay chính bản thân ta không nhận ra sự thay đổi đó. Chúng ta sống và nhìn nhận xung quanh không còn trong sáng như trước nữa mà đã nhìn qua một lăng kính bị phủ mờ. Và mỗi khi không đạt được mục đích của mình, ta dần mất đi niềm tin, mất đi sự hứng khởi trong tâm hồn và bắt đầu có cảm giác nản lòng, thất vọng.

Thậm chí, đến một mức độ nào đó, ta còn sẵn sàng từ bỏ tất cả những ước mơ tươi đẹp trước đây và lại nhìn cuộc đời bằng thái độ tiêu cực. Lúc đó, nếu ô cửa tinh thần không được "làm sạch" thì ta sẽ mãi sống một cách thụ động, chán nản mà không tìm thấy niềm tin, niềm vui trong cuộc sống. Kết quả là thành công mà ta đạt được chẳng thấm tháp gì so với khả năng mà ta có thể. Chỉ đến khi "lau sạch" thái độ sống từ tiêu cực sang tích cực, ta mới bắt đầu đặt ra cho mình các mục tiêu và nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu đó. Khi ấy, niềm tin, thái độ sống tích cực mới thực sự trở lại.

Sống tích cực là con đường tới thành công
Trong muôn vàn những bất trắc của cuộc sống, mọi thứ của chúng ta như người thân, tiền tài, tình yêu, công việc... đều có thể bị tước đoạt đi, bị mất đi nhưng chỉ có một điều duy nhất không ai có thể lấy đi được, đó là sự lựa chọn thái độ sống. Chuyên gia tâm lý Thu Hiền cho hay, có thể trong một khoảnh khắc, một quãng thời gian nào đó bất kỳ ai cũng có thể có cảm giác mệt mỏi về khó khăn trong công việc hay khó khăn trong vấn đề nào đó, khiến ta muốn buông xuôi tất cả. Một nhà tâm lý nổi tiếng thế giới từng nói rằng, một người hạnh phúc không phải là một người sống trong hoàn cảnh thuận lợi, mà là một người có thái độ sống đúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tuy nhiên, có phải khi đã thay đổi thái độ sống, thay đổi cách nhìn cuộc đời từ tiêu cực sang tích cực là ta đã chạm được vào cánh cửa của sự thành công, biến những ước mơ, khát khao ấp ủ bây lâu thành hiện thực?. Các nhà tâm lý phân tích rằng, một thái độ sống tích cực chưa đủ để đưa ta tới bến bờ của sự thành đạt hay thành công nào đó. Nhưng đó lại chính là con đường dẫn ta tới với thành công bởi thành công không bao giờ là kết quả của một lối sống bi quan, chán nản, tuyệt vọng, chán chường, sống không có mục tiêu. Tuy nhiên, xét ở một góc độ khác thì với một cách nhìn tích cực, một tư duy sống tích cực cũng có nghĩa là tự ta đã thành công trong chính bản thân chúng ta. Thái độ sống tích cực luôn mang lại cho tâm hồn con người sự thanh thản, khiến ta thoát khỏi sự đố kỵ, ganh ghét mệt mỏi của cuộc sống bon chen. Chuyên gia tâm lý phân tích rằng, chỉ có thái độ sống tích cực, lối nhìn tích cực mới giúp chúng ta nhanh chóng phóng tầm mắt nhìn ra thế giới tươi sáng, rộng lớn bên ngoài. Và như vậy, chúng ta mới có thể lấy lại được những điều đã mất sau mỗi thất bại hay sau một hoàn cảnh bi đát nào đó. Đó là niềm tin, sự lạc quan, những ước mơ, khát khao trong cuộc đời.

Theo phân tích của chuyên gia tâm lý thì thái độ sống là điều có ý nghĩa tiên quyết, nếu biết thay đổi cách suy nghĩ, chúng ta có thể thay đổi được cả cuộc đời. Thành công của mỗi người tuỳ thuộc rất lớn vào thái độ sống của người đó. Và nếu học được cách giữ cho ô cửa tâm hồn, cách nhìn cuộc đời được trong trẻo thì tâm hồn mỗi người sẽ được bao trùm bởi sự lạc quan, niềm tin cuộc sống, sự thân ái của tình người. Thái độ sống tích cực sẽ giúp chúng ta có được niềm tin, sức mạnh, bản lĩnh, duy trì các mối quan hệ và giúp ta khám phá khả năng tiềm ẩn vô hạn trong cơ thể.

Theo Báo Gia Đình 

0 comments:

Đăng nhận xét