19 thg 12, 2021

Tướng ăn thể hiện nhân cách, địa vị giàu - nghèo như thế nào?

Ai cũng biết ăn, nhưng ăn ra thể diện thì không phải ai cũng biết!

Nguồn ảnh: Internet

Mã Mặc Đô từng chia sẻ một câu chuyện như thế này: Một người cha dùng bữa với con trai và một người bạn của con, sau bữa ăn, người cha ấy nói với con mình: "Cha nghĩ con không nên giao du với người bạn này". Người cha cho rằng từ cách ăn uống có thể nhìn ra bản chất của người đó: "Con xem, khi gắp thức ăn bạn ấy có thói quen chọc đũa vào đĩa rồi bới lên, đảo một hồi mới gắp thức ăn bỏ vào bát mình, không hề nghĩ cho người khác. Loại người này sống rất ích kỷ ".

Quả đúng như vậy, sau này, người bạn này vì chút lợi ích mà đã bỏ rơi người con trai.

Quả thực, từ tướng ăn có thể nhìn ra bản chất con người.


1. Tướng ăn thể hiện trình độ tri thức của một người

Ăn uống là nét văn hóa được khắc sâu trong xương tủy mỗi chúng ta. Khi còn nhỏ, dù là tiệc chiêu đãi bạn bè hay bữa cơm tụ họp họ hàng, tôi luôn được cha mẹ nhắc nhở:

"Con nhắc bạn ăn nhiều vào, gắp thức ăn cho bạn, để bạn cảm thấy như đang ở nhà mình".

"Chờ ông bà động đũa trước rồi mới ăn".

"Ăn xong nói với mọi người một câu, đừng cứ im ỉm mà rời khỏi bàn ăn".

Lúc đó tôi vẫn luôn thấy bất mãn, cho đến khi ra ngoài làm việc cũng không chú ý vấn đề này lắm.

Có một lần, một số phòng ban ở công ty tổ chức tiệc. Trên bàn ăn có những món tôi thích, tôi chỉ biết chăm chú ăn nấy ăn nể, không nói chuyện, chẳng mấy chốc đã đánh xong một bát to, bàn ăn trước mặt trở thành một đống lộn xộn. Một đồng nghiệp nhắc nhở tôi: "Đừng làm như bị bỏ đói cả năm như thế, chú ý giữ hình tượng cho cả phòng". Đến lúc này tôi mới ý thức được, các đồng nghiệp ở phòng ban khác đều nhìn tôi với ánh mắt đầy ái ngại.

Sau này, trong những bữa tiệc quan trọng, tôi đều nhớ đến lời dạy của cha mẹ, hiểu được rằng: Đi ăn uống ở ngoài cần biết giữ thể diện.

Tôi từng chứng kiến ai đó cầm menu chỉ biết gọi những món mình thích, không buồn hỏi người khác có kiêng kỵ gì hay thích ăn món gì, điều này cho thấy họ rất ích kỷ.

Tôi từng thấy có người chi li tính toán từng chút một với nhân viên phục vụ, vênh mặt hất hàm sai khiến họ không nể nang, điều này cho thấy được sự khó tính của họ.

Tôi cũng từng chứng kiến có người thấy sơn hào hải vị là điên cuồng gắp, dù bát mình đã chất thành núi cũng không chịu nhường phần người khác, điều này cho thấy người này chưa từng trải.

Ăn ở nhà có thể tùy ý, ăn với bạn bè cũng có thể thả lỏng, nhưng ai rồi cũng sẽ phải tham gia những bữa tiệc bên ngoài. Giáo dưỡng của một người được thể hiện qua cách họ cầm đũa, cách họ ăn, và trong các lễ giáo phép tắc họ thể hiện trong bữa ăn.

Ai cũng biết ăn, nhưng ăn ra thể diện thì cần phải rèn luyện.


2. Người có tướng ăn lịch sự thường rất chu đáo

Ba bữa không hợp còn đáng sợ hơn là tam quan không khớp. Khi hai người cùng ăn một bữa cơm, nếu anh ấy không quan tâm đến khẩu vị của bạn, chỉ gọi những món anh ấy thích, thì rất có khả năng anh ấy là người ích kỷ và vô tâm, không hề biết nghĩ cho bạn.

Bởi vì người có lối ăn uống lịch sự sẽ rất bao dung và chu đáo, biết cách chăm sóc bạn.

Tôi có một người bạn đến từ Quảng Châu, khẩu vị nhẹ đến nỗi ngay cả Coca cũng cảm thấy quá nồng. Vợ anh ấy đến từ Trùng Khánh, khi ăn với cô ấy, anh gọi món lẩu uyên ương cô ấy cũng sẽ tỏ thái độ. Nhưng một cặp đôi có khẩu vị trái ngược nhau như thế đã sống cùng nhau qua nhiều năm. Lúc tôi đi ăn tối với họ, bạn tôi nói gọi bốn món, đầu tiên anh gọi món tim xào bắp cải và cá hấp. Tôi cứ nghĩ khẩu vị hai người đều thanh đạm, như vậy thì hợp tôi quá, nhưng sau đó anh lại gọi đậu phụ Mapo và thịt hầm cay.

"Cô ấy thích ăn cay".

Sau đó tôi mới biết rằng các món ăn của họ luôn chia làm nửa nhạt và nửa cay. Ở ngoài như vậy, về nhà cũng vậy, họ luôn nhớ khẩu vị của nhau. Bây giờ, người bạn đó hay nói với tôi rằng: "Ăn được cay sớm thì hạnh phúc đến sớm". Còn cô gái Trùng Khánh đó, trong các lần đi ăn lẩu, đã nhớ gọi một suất nước lèo thanh đạm.

Ba bữa cùng hợp không có nghĩa là khẩu vị phải giống nhau, mà là biết khoan dung nhau, không ép đối phương phải nhân nhượng khẩu vị của mình. Nếu em thích ăn cay, anh cũng có thể thử, nếu anh thích ăn thanh đạm, em ăn cũng không sao. Anh không nghĩ đồ ăn cay không tốt cho sức khỏe, em cũng không nghĩ các món thanh đạm thật vô vị.

Vương Gia Vệ nói: "Khi một nam một nữ đang hẹn hò, nếu một ngày bạn nói rằng em sẵn sàng dùng bữa với anh, thì đó sẽ là một bước tiến cực kỳ lớn".

Người ăn cùng bạn rất nhiều, nhưng người nhớ được khẩu vị của bạn lại rất ít. Nếu đã gặp được, xin bạn hãy trân trọng.


3. Người có tướng ăn lịch sự biết ăn, biết cách sống

Thái độ của một người đối với thức ăn cũng chính là thái độ của họ với cuộc sống. Những người có tướng ăn lịch sự tôi từng gặp không chỉ hiểu lễ nghi trên bàn ăn, mà còn am hiểu cách chế biến các loại nguyên liệu.

Trong suy nghĩ của tôi, bố tôi tuy không phải là chuyên gia ẩm thực nhưng ông là người hiểu rõ mối liên kết giữa ẩm thực và cuộc sống. Cứ mỗi khi chạng vạng, ông đều chạy đến khu chợ, lựa chọn những con tôm con cá tươi ngon nhất, cân mua những loại rau củ quả tươi giòn nhất, ánh mắt sáng rực. Những nguyên liệu này là niềm đam mê của ông với cuộc sống.

Sau khi nấu nướng xong, ông thích bật một số bài hát cũ, bày trí các món ăn một cách tỉ mỉ, rót một ly rượu nhỏ, nhấm nháp những tác phẩm của mình, từ tốn chậm rãi, giống như một danh nhân thực thụ.

Tiếng bát đũa va vào nhau lanh canh là thú vui bất tận với người trung niên. Với họ, việc biến những nguyên liệu bình thường nhất trở thành những món ăn ngon giống như đã sống hết một ngày đầy thú vị.

Có một số bữa cơm chỉ để no bụng, có thể ăn uống tùy ý, cũng có những bữa cơm cần được từ từ thưởng thức. Bữa ăn là bức chân dung của cuộc sống. Ăn một bữa thế nào thì sống một ngày như thế.

Cuộc sống bình đạm trôi qua ngày qua ngày, nhưng luôn có bữa ăn khác biệt với những bữa ăn khác. Những khoảnh khắc như thế mang lại cho cuộc sống những tia sáng khác biệt.

Những người có tướng ăn tao nhã và hiểu các lễ nghi trong bữa ăn thường là những người rất yêu đời. Tôi nhớ có người từng hỏi một nhà ẩm thực: "Anh là một nhà ẩm thực, sao anh lại không béo nhỉ?"

Nhà ẩm thực nổi tiếng này luôn gắp món ăn từng chút một, nhai chậm rãi và thưởng thức nó một cách trang trọng. Với lối ăn và thái độ này, tất nhiên anh ấy sẽ không thể béo được. Vì vậy, anh ấy trả lời: "Những người thực sự biết ăn sẽ không béo".

Viết đến đây, tôi chợt nghĩ, tướng ăn của một người ngoài việc quyết định nhân phẩm của họ, nói không chừng, rất có thể còn quyết định diện mạo của họ nữa đấy.

Nguồn Doanh Nghiep và Tiếp Thị


0 comments:

Đăng nhận xét