26 thg 10, 2021

Tỷ lệ 'cá voi' nắm giữ Bitcoin cao nhất trong lịch sử

Dù là đồng tiền mã hóa hoạt động trên công nghệ phi tập trung, lượng Bitcoin lưu hành trên thị trường đang bị gom vào lượng nhỏ các ví "cá voi".

Những "Cá voi" đang ngày càng kiểm soát lượng Bitcoin lớn hơn. Ảnh: CoinBase.

Theo nghiên cứu của Cơ quan nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER), Bitcoin đang nằm phần lớn trong ví của các "cá voi", là những ví có trên 1.000 Bitcoin. Cụ thể, 11.043 thực thể sở hữu tới 55% lượng Bitcoin trên toàn hệ thống.

Trong số đó, khoảng 1.000 nhà đầu tư lớn nhất kiểm soát 3 triệu Bitcoin, tức tương đương 15,9% tổng lượng lưu hành hiện tại. 9.000 nhà đầu tư khác kiểm soát 2 triệu Bitcoin, tương đương khoảng 10,6% BTC trên thị trường.

Các ví của sàn tiền mã hóa đang nắm giữ khoảng 75% lượng Bitcoin được ghi nhận trong hệ thống. Số ví là các "cá nhân", được nhóm tác giả xác định bằng thuật toán riêng để phân biệt với những ví thuộc tổ chức tài chính, sở hữu 8,5 triệu Bitcoin, tương đương 45,1%.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng bất chấp việc Bitcoin ngày càng được nhiều người biết đến, con số cho thấy thị trường này ngày một tập trung hơn.

"Hệ sinh thái Bitcoin vẫn bị thống trị bởi những tay chơi lớn, dù đó là các công ty khai thác mạnh, người giữ nhiều Bitcoin hay các sàn giao dịch", 2 tác giả đến từ trường kinh tế London (LSE) và trường kinh doanh MIT Sloan kết luận.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ngành khai thác Bitcoin đang ngày càng tập trung vào những công ty lớn. Theo đó, khoảng 10% công ty đào Bitcoin lớn nhất chiếm 90% công suất đào toàn thế giới. Trong đó, 50 công ty hoặc mỏ đào đứng đầu, chiếm 0,1% số lượng, kiểm soát tới 50% năng lực đào coin.

Với con số này, NBER nhận định Bitcoin có thể bị tấn công bằng hình thức đa số, hay còn gọi là phương thức 51%. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa đưa ra được giả thuyết để những mỏ đào đứng đầu có thể kết hợp với nhau nhằm tấn công mạng lưới.

Theo Chỉ số tiêu thụ năng lượng của đại học Cambridge (BECI), số lượng mỏ đào Bitcoin đã tăng nhanh chóng kể từ tháng 9/2019. Khi đó, các mỏ đào tại Trung Quốc vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với 75,5% tổng năng lực toàn cầu. Tuy nhiên, sau đợt thanh trừng của chính phủ nước này vào tháng 5/2021, các thợ đào đã tìm đến miền đất mới như Bắc Mỹ, Trung Á hay Đông Âu.

Nguồn NDH

0 comments:

Đăng nhận xét