6 thg 9, 2021

Úc đa dạng kinh tế để bớt lệ thuộc Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói nước này đang đa dạng hóa nền kinh tế để giảm bớt việc lệ thuộc nhiều Trung Quốc, cảnh báo các doanh nghiệp có thể đối mặt với những căng thẳng mới từ Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-9, Hãng tin Reuters trích nội dung bài phát biểu ông Frydenberg dự kiến đọc tại một diễn đàn lãnh đạo tại Đại học Quốc gia Úc cùng ngày.

Trong đó, ông Josh Frydenberg cho rằng các doanh nghiệp Úc cần tăng cường khả năng ứng phó linh hoạt bằng cách tập trung vào xuất khẩu sang các nước khác ngoài Trung Quốc.

"Chúng ta đang đối mặt với sự cạnh tranh chiến lược ngày càng lớn. Chúng ta sẽ thấy các lợi ích kinh tế và an ninh chồng lấn lên nhau nhiều hơn" - bài phát biểu của ông Frydenberg nhấn mạnh.

Theo ông Frydenberg, Trung Quốc rõ ràng đang chĩa mũi tấn công vào nền kinh tế Úc. "Họ đã nhắm vào các lĩnh vực tài nguyên và nông nghiệp của chúng ta, với các biện pháp ảnh hưởng đến những hàng hóa như rượu vang, hải sản, đại mạch và than" - ông nói. 

Ông cũng cảnh báo các doanh nghiệp về nguy cơ Bắc Kinh tiếp tục sử dụng sức mạnh kinh tế để gây áp lực lên Canberra.

Quan hệ Úc - Trung xấu đi sau khi Úc cấm Tập đoàn Huawei tham gia phát triển hạ tầng mạng 5G ở nước này vào năm 2018. 

Tiếp đó là việc Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập nguồn gốc dịch COVID-19 xuất phát từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt thuế quan lên hàng hóa Úc.

Căng thẳng đã khiến xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc trong 12 tháng tính đến tháng 6-2021 giảm 5,4 tỉ USD.

Tuy nhiên, ông Frydenberg cho biết xuất khẩu của Úc sang các nước khác lại tăng 4,4 tỉ USD. 

"Nhiều công ty và ngành công nghiệp bị ảnh hưởng vì các biện pháp hạn chế thương mại từ Trung Quốc đã thành công trong việc chuyển hướng xuất khẩu hàng hóa sang các nơi khác. Đây có thể là ví dụ cho các số hàng hóa lớn hơn đang giao dịch trên các thị trường toàn cầu" - bộ trưởng Úc nói.

Theo báo Sydney Morning Herald, Thủ tướng Úc Scott Morrison vài ngày trước đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tổ chức họp thượng đỉnh vào cuối năm nay. 

Cuộc họp sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, thuộc nhóm "Bộ tứ Kim Cương" nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét