21 thg 9, 2021

Taliban hoàn thiện nội các không phụ nữ

Taliban công bố các thành viên còn lại trong chính phủ lâm thời, nhưng không có phụ nữ nào đảm nhận vai trò trong nội các.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tại cuộc họp báo ở Kabul, Afghanistan tháng trước. Ảnh: AFP.

"Những vị trí này được coi là quan trọng đối với hoạt động của Tiểu vương quốc Hồi giáo", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid nói trong cuộc họp báo công bố toàn bộ thành viên nội các hôm nay. Các vị trí nội các này được hoàn thiện hai tuần sau khi Taliban công bố chính phủ lâm thời gồm toàn nam giới nắm các bộ chủ chốt.

Những ghế bộ trưởng cuối cùng được bổ nhiệm lần này, trong đó có Bộ Y tế, không do bất cứ phụ nữ nào đảm nhiệm. Mujahid cũng không nhắc gì tới Bộ Phụ nữ, hiện bị đóng cửa, trong bộ máy hoàn thiện. Taliban tuần trước thay biển hiệu Bộ Phụ nữ Afghanistan thành "Bộ Cầu nguyện, Hướng dẫn, Thúc đẩy Đức hạnh và Ngăn ngừa Đồi bại".

Trong giai đoạn Taliban cầm quyền 1996-2001, cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi diễn giải về luật Hồi giáo, gồm quy định trang phục nghiêm ngặt và hành quyết công khai. Phụ nữ Afghanistan khi đó cũng không được đi học và đi làm.

Mujahid cũng cho biết nữ sinh sẽ sớm được đi học trở lại. "Chúng tôi đang hoàn thiện mọi thứ. Nữ sinh sẽ được đi học trở lại sớm nhất có thể", Mujahid nói.

Bộ Giáo dục Taliban cuối tuần trước cho phép thầy giáo và nam sinh trung học trở lại trường, nhưng không đề cập giáo viên nữ và nữ sinh.

Taliban đầu tháng này công bố những thành viên đầu tiên của chính phủ, gồm Thủ tướng lâm thời Mohammad Hassan Akhund, Phó thủ tướng lâm thời Abdul Ghani Baradar cùng các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ, ngoại giao.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước hôm 15/8, Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, bao gồm bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Tuy nhiên, cam kết này bị hoài nghi, khi bộ máy chính quyền của Taliban không có phụ nữ. Theo những quy định mới, nữ giới cũng không được phép chơi thể thao, nam nữ không được phép học cùng và làm cùng.

Nguồn VNEXPRESS

0 comments:

Đăng nhận xét