4 thg 9, 2021

Hàng triệu cổ phiếu công ty thuỷ sản bị hủy niêm yết bắt buộc trên HOSE

Số cổ phiếu TS4 trị giá 162 tỉ đồng sẽ bị huỷ niêm yết trên sàn HOSE.

Ảnh chụp màn hình website cty Thủy Sản Số 4

Sau thời gian liên tục bị đưa vào diện kiểm soát, cổ phiếu của CTCP Thủy sản Số 4 (mã HOSE: TS4) sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trên HOSE vào ngày 13.9.2021 tới đây.

TS4 là công ty chuyên sản xuất thực phẩm, sơ chế và đóng gói thuỷ sản.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa có quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với hơn 16 triệu cổ phiếu TS4. Giá trị cổ phiếu bị hủy niêm yết gần 162 tỉ đồng.

Đồ thị giá cổ phiếu TS4 thời gian qua. Ảnh chụp màn hình

Lý do hủy niêm yết được phía HOSE đưa ra là vì Thủy sản số 4 đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Lần gần đây nhất cổ phiếu TS4 bị đưa vào diện kiểm soát là từ ngày 13.7.2021 với lý do lợi nhuận sau thuế của TS4 bị âm liên tiếp trong vòng hai năm 2019 và 2020 (âm 9,4 tỉ đồng và âm 144,3 tỉ đồng).

Tính tới thời điểm 31.12.2020, lỗ ròng của TS4 ở mức hơn 147.3 tỉ đồng.

Trước đó, cổ phiếu này cũng đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ ngày 14.5.2021 do công ty vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo do vi phạm công bố thông tin.

Cổ phiếu khi bị hủy niêm yết đồng nghĩa với việc sẽ không được niêm yết trên sàn chứng khoán. Lúc này, các quyền giao dịch chứng khoán sẽ không được thông qua các công ty chứng khoán và sàn giao dịch chứng khoán.

Trong trường hợp cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc, nhà đầu tư vẫn được đảm bảo về nguồn sở hữu đối với cổ phiếu, bởi cổ phiếu bị huỷ niêm yết nhưng không phải huỷ giá trị cổ phiếu.

Về phía doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, cần có trách nhiệm đảm bảo cho nhà đầu tư sở hữu hợp pháp cổ phiếu. 

Tuy nhiên, khi cổ phiếu được giao dịch trên sàn chứng khoán, việc mua bán cổ phiếu giữa các nhà đầu tư sẽ thuận tiện hơn, khả năng thanh khoản cao. Nhưng khi cổ phiếu bị huỷ niêm yết bắt buộc, việc mua bán sẽ bị giảm đi rất nhiều và ảnh hưởng đến giá trị tài sản của cổ phiếu đó.

Nguồn LĐO

0 comments:

Đăng nhận xét