27 thg 8, 2021

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom sân bay Kabul làm 31 lính Mỹ thương vong

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu tại sân bay quốc tế Hamid Karrzai (thủ đô Kabul, Afghanistan).

Bức ảnh IS đăng tải, được cho là thủ phạm vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul. Ảnh: Twitter.

Trong tuyên bố mới nhất, IS cáo buộc Taliban đang “bắt tay” với Mỹ để sơ tán “gián điệp” ra khỏi Afghanistan.

Nhóm này tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom kép ngày 26/8, nói rằng mục tiêu của nhóm là “những người phiên dịch và cộng tác với quân đội Mỹ”. IS chủ động đăng ảnh của chiến binh đánh bom liều chết, đồng thời tuyên bố vụ đánh bom đã khiến tổng cộng 160 người chết và bị thương.

Tướng Kenneth Franklin McKenzie Jr của Thủy quân lục chiến Mỹ, hiện đang giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, đã quy trách nhiệm cho IS về vụ tấn công sân bay và một vụ đánh bom khác gần khách sạn Baron. Ông McKenzie cho biết một số cuộc đấu súng đã nổ ra sau vụ đánh bom.

Vụ tấn công đã khiến 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và ít nhất 18 người khác bị thương. Đây là những thương vong đầu tiên của Mỹ ở Afghanistan kể từ tháng 2/2020, và là sự cố nguy hiểm nhất đối với quân đội Mỹ tại nước này trong một thập kỷ.

Tổng số nạn nhân của vụ đánh bom vẫn chưa được xác định. Taliban trước đó tuyên bố 13 người đã thiệt mạng bao gồm cả trẻ em. Trong khi các quan chức y tế địa phương nói với phóng viên rằng ít nhất 60 người chết trong hai vụ nổ hôm thứ Năm.

Người bị thương trong vụ đánh bom ở Kabul được đưa đi cấp cứu. Ảnh: CGTNẢnh: CGTN

Tướng McKenzie cho biết mối đe dọa từ IS vẫn tồn tại cùng với "các mối đe dọa khác."

“Chúng tôi tin rằng mong muốn của họ là tiếp tục các cuộc tấn công. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đề phòng.”

McKenzie nói thêm rằng các cuộc tấn công trong tương lai có thể bao gồm tên lửa được bắn vào sân bay, hoặc đánh bom xe.

Không chỉ Mỹ, Taliban cũng đã lên tiếng phản đối và chỉ trích vụ đánh bom, cho rằng vụ việc xảy ra ở khu vực do quân đội Mỹ quản lý.

Nguồn TPO


0 comments:

Đăng nhận xét