3 thg 8, 2021

Cử tạ Olympic 2020: Nữ đô cử chuyển giới gây bất ngờ khi không thể nâng tạ

Laurel Hubbard, vận động viên chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội mùa hè đã thi đấu không thành công như mong đợi của người hâm mộ ở môn Cử tạ.


Laurel Hubbard năm nay 43 tuổi. Trước khi chuyển giới sang nữ, cô từng thi đấu các giải Cử tạ của nam. Chính vì thế, sự xuất hiện của Laurel Hubbard tại Olympic Tokyo 2020 gây ra nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, ban tổ chức Olympic cho rằng tấm vé mà Laurel Hubbard giành được hoàn toàn công bằng, và không có vấn đề gì khi cô thi đấu với các đô cử nữ khác ở hạng trên 87kg. Thực tế, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã có hành lang quy định, pháp lý cho phép các vận động viên chuyển giới tranh tài từ năm 2004.

Laurel Hubbard được ghi nhận là vận động viên chuyển giới thi đấu cá nhân đầu tiên trong lịch sử Olympic. Trước đó, đội tuyển nữ Canada cũng có một cầu thủ chuyển giới là Quinn. Dù vậy, Quinn là người lưỡng tính nữ trước khi chuyển giới.

Laurel Hubbard đã nỗ lực đến phút chót nhưng không thành công.

Nhiều người lo ngại sức lực gốc vốn là đàn ông của Laurel Hubbard sẽ giúp cô giành chiến thắng dễ dàng. Thế nhưng, điều đó không xảy ra. Vận động viên của New Zealand thậm chí thất bại thảm hại trên sàn đấu.

Trong lần cử giật đầu tiên, cô chọn mốc 120kg. Cho dù có thể đưa tạ lên đầu, nhưng cô không thể giữ tạ ổn định và phạm quy. Đến lần thứ 2 và 3, Laurel Hubbard nâng mức tạ lên 125kg và đều thất bại.

Với việc không chinh phục được mốc cử giật nào sau 3 lần thử, Laurel Hubbard lập tức bị loại, bởi lẽ cô không thể có tổng cử. Cho dù thất bại thảm hại như vậy, Laurel Hubbard vẫn rất vui vẻ vì được tham dự Olympic đúng với con người mình. Sau lần nâng tạ hỏng cuối cùng, cô đã cúi đầu chào trọng tài và khán giả tại nhà thi đấu trước khi mỉm cười bước vào trong.

Ở hạng trên 87kg nữ, người chiến thắng cuối cùng là đô cử Trung Quốc, Li Wenwen với tổng cử lên đến 320kg - một kỷ lục mới của Olympic. Li Wenwen bỏ xa người về nhì đến 37kg.

Nguồn TPO

0 comments:

Đăng nhận xét