31 thg 5, 2021

Nhiều nơi cấm xe đến từ TP.HCM

Nhiều địa phương đã siết chặt việc đi lại với TP.HCM nói riêng và vùng có dịch nói chung.

Chốt kiểm soát y tế tại cửa ngõ TP Cần Thơ ngày 30-5 - Ảnh: NGỌC HÂN

Mỗi tỉnh thành có mức độ khác nhau nhưng sẽ không dễ dàng cho người từ TP.HCM muốn về quê né dịch.


Cần Thơ: từ 40 điểm ở TP.HCM về phải cách ly tập trung

Theo thông báo của Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, từ 0h ngày 31-5 tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ TP Cần Thơ đi đến 31 tỉnh thành, trong đó có TP.HCM, Long An, Bạc Liêu, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch đi đến các địa phương khác được hoạt động bình thường nhưng chở tối đa không quá 50% số ghế và không quá 20 người kể cả tài xế và nhân viên phục vụ. Các phương tiện có hành trình đi qua các địa phương có dịch COVID-19 không được dừng đỗ đón trả khách.

Thông tin mới nhất đến ngày 30-5, CDC TP Cần Thơ yêu cầu người về từ 40 địa điểm, đường, khu phố, phường... thuộc 15 quận, huyện của TP.HCM (Gò Vấp, Thủ Đức, Nhà Bè, Phú Nhuận, Hóc Môn, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Tân, quận 7, 12, 10, 11, 3, 1) về lưu trú tại địa bàn TP Cần Thơ phải khai báo và cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.


Đà Lạt cấm xe khách đến từ TP.HCM

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã ra quyết định tạm ngưng các chuyến xe chở khách từ TP.HCM vào Đà Lạt, Lâm Đồng để tăng cường chống dịch COVID-19. Đồng thời lập các trạm kiểm soát dịch ở 5 cửa ngõ của tỉnh.

Toàn tỉnh hiện đang thực hiện cách ly tập trung 109 trường hợp, cách ly tại nhà 150 trường hợp. 

Đây là các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 6437, làm việc chung với bệnh nhân 6301, là thành viên Hội thánh truyền giáo Phục hưng và liên quan 3 ca nhiễm COVID-19 cùng một gia đình ở chung cư Sen Xanh (P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM). 

Tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến chiều 30-5, Lâm Đồng chưa có ca nhiễm COVID-19.

Theo số liệu thống kê của chốt kiểm soát phòng chống dịch số 1 đặt tại đèo Chuối (huyện Đạ Huoai), từ ngày 29 đến

30-5, lực lượng chức năng đã kiểm tra thân nhiệt cho hơn 11.800 lượt người lưu thông trên hơn 4.000 xe theo hướng từ TP.HCM vào Lâm Đồng. Trong đó có 30 trường hợp tự giác liên hệ khai báo y tế đầy đủ thông tin lịch trình đi lại từ TP.HCM qua Lâm Đồng ngay tại chốt.

Theo Cảng hàng không Liên Khương (Đà Lạt), các chuyến bay đến Đà Lạt vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên các hãng bay căn cứ vào quy định chống dịch để bố trí lịch trình bay và đảm bảo quy trình chống dịch. Tại sân bay có lực lượng y tế để phân loại hành khách, nếu hành khách đến từ vùng dịch mà Bộ Y tế đã công bố thì cách ly bắt buộc.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đang cố gắng kiểm soát để không trở thành địa phương có dịch, đây là điều kiện cốt lõi để có thể sớm đẩy mạnh kinh doanh du lịch hè.


An Giang buộc nhiều xe quay đầu

Cùng ngày, Công an tỉnh An Giang đồng loạt ra quân 9 tổ, chốt phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các xe ngoài tỉnh và người từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh.

Trong buổi sáng 30-5, đã có gần 10 xe khách và xe du lịch cá nhân quay đầu ra khỏi An Giang, chủ yếu là các xe có lịch trình di chuyển từ TP.HCM và Đồng Nai về An Giang. 

Đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - cho biết đối với xe ngoài tỉnh đến An Giang du lịch hay làm việc đều không cho vào. Còn công dân An Giang từ vùng dịch về địa phương phải khai báo y tế tại chỗ để các lực lượng chủ động, tiếp nhận ngay từ đầu.


Xe về Bạc Liêu không được ghé TP.HCM, Long An

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu, ngày 30-5, Sở Giao thông vận tải tỉnh này thông báo tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh từ Bạc Liêu đi TP.HCM và ngược lại (áp dụng từ 18h cùng ngày). 

Còn hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các địa phương khác đến tỉnh Bạc Liêu không được dừng lại hay đón trả khách trên địa bàn TP.HCM, Long An và các địa phương có công bố dịch khác. 

Xe vận chuyển hành khách liên tỉnh nếu từ các địa phương có công bố dịch đi qua Bạc Liêu tuyệt đối không được dừng, đỗ để đón, trả khách. Tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến khích người dân hạn chế tối đa phương tiện cá nhân di chuyển từ tỉnh này đến các vùng có công bố dịch.

Cập nhật cuối ngày, nhiều tỉnh thành như Bình Định, Vĩnh Long... cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi TP.HCM và ngược lại.


Đồng Nai: dừng vận chuyển hành khách địa phương có dịch

Bắt đầu từ 0h ngày 31-5, Đồng Nai yêu cầu dừng các hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt đi/đến TP.HCM, Hà Nội, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh thành đang có dịch.

Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt xe mới được vận chuyển khách như xe công vụ, xe chở bệnh nhân, xe chở người cách ly, xe phòng chống dịch và cung cấp lương thực, thực phẩm.

Với các trường hợp được phép hoạt động vận chuyển hành khách trên đường bộ, đường thủy, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu chở hành khách không quá 50% sức chứa, không quá 20 người trên mỗi phương tiện và phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 như mang khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn xe.

Tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu tạm dừng thêm một số hoạt động như hoạt động nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng và các hoạt động ở phố đi bộ, công viên; tạm dừng thêm các cơ sở làm đẹp, cắt uốn tóc và các điểm truy cập Internet cùng các điểm du lịch, tham quan, khu vui chơi giải trí, sân golf...

Nguồn TTO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét