12 thg 8, 2020

Cú bước hụt phía sau bom tấn đắt đỏ nhất thế giới cách đây 25 năm

“Waterworld” là bộ phim tiêu tốn nhiều tiền của nhất tại thời điểm năm 1995. Song, tác phẩm giả tưởng thất bại tại phòng vé với nhiều lùm xùm ở hậu trường.

Mùa hè năm nay, Waterworld kỷ niệm 25 năm ra mắt khán giả. Ảnh: Outnow.

Steven Spielberg là nhà làm phim bậc thầy tại Hollywood và những lời khuyên của ông nên được lắng nghe. Có lẽ ngôi sao Kevin Costner và đạo diễn Kevin Reynolds thấm thía điều đó hơn cả sau dự án Waterworld (1995).

Lấy bối cảnh hậu tận thế khi băng ở cực Trái Đất tan chảy, bộ phim đưa người xem tới thế giới nay chìm trong biển nước. Tham vọng của ê-kíp là tạo ra một tác phẩm phiêu lưu hoành tráng, vừa mang phong cách Viễn Tây, vừa mang hơi thở viễn tưởng.

Nhưng Waterworld rốt cuộc chỉ được nhớ tới với khoản kinh phí khổng lồ cao hơn dự kiến khi ê-kíp muốn quay toàn bộ dự án ngoài biển thay vì những bể nước lớn trong phim trường, những cuộc cãi vã căng thẳng tới mức Costner tự mình thay thế Reynolds ở phòng dựng, và khoản doanh thu 265 triệu USD chẳng thấm tháp vào đâu nếu so với mức đầu tư sản xuất 175 triệu USD.

Một quyết định quá liều lĩnh

Nhân dịp Waterworld tròn 25 tuổi, nhà biên kịch Peter Rader có cuộc trò chuyện với trang Yahoo! Ông hồi tưởng: “Quyết định quay toàn bộ dự án ngoài môi trường nước thay vì trong phim trường quả là táo bạo”.

Steven Spielberg tạo ra tác phẩm kinh điển Jaws (1975) trước đó 20 năm với phương thức tương tự. Nhưng ông đã cảnh báo Kevin Reynolds về khó khăn trước mắt. Reynolds gọi điện thoại xin lời khuyên từ đàn anh, và câu trả lời là: “Đừng quay toàn bộ tác phẩm ngoài không gian nước! Cậu chỉ cần vài cảnh quay đơn giản thôi. Hãy thực hiện tất cả tại một bể chứa lớn”.

Peter Rader là một nhà biên kịch, đạo diễn phim Hollywood. Những năm gần đây, ông chủ yếu hoạt động với vai trò nhà sản xuất. Ảnh: Getty.

Song, bộ đôi Kevin không nghe theo lời khuyên ấy mà đưa toàn bộ ê-kíp tới vùng biển Thái Bình Dương gần quần đảo Hawaii (Mỹ). Quyết định chủ yếu đến từ nhà làm phim, và Costner ủng hộ ý tưởng đó. Họ muốn tạo ra một tác phẩm chân thực hết mức lấy bối cảnh trên mặt nước.

Thách thức lập tức xuất hiện khi một cơn bão bất ngờ tràn qua và phá tan bối cảnh mà ê-kíp đã dày công xây dựng cho khoảng 1/3 đầu phim. Rader kể lại: “Tôi ghé thăm trường quay ba tuần trước ngày bấm máy. Tuy nhiên, mọi thứ đã chìm xuống đáy biển. Tất cả phải làm lại từ đầu. Nhưng giông bão vẫn còn ở phía trước”.

Mối quan hệ giữa Kevin Costner và Kevin Reynolds dần trở nên căng thẳng. Cá nhân ngôi sao cảm thấy áp lực khi mình là nhân tố gánh vác trách nhiệm quảng bá dự án đúng vào thời điểm cuộc hôn nhân của ông đang đứng bên bờ tan vỡ. Costner bắt đầu can thiệp sâu hơn, thậm chí tới mức đẩy Reynolds ra khỏi phòng dựng.

Sau cùng, Waterworld ghi hình trong 166 ngày, tiêu tốn khoảng 175 triệu USD để thực hiện. Đó là con số cao kỷ lục đối với một bộ phim tại thời điểm năm 1995. Báo chí tranh thủ đưa tin, nhưng chủ yếu nhắc tới lùm xùm hậu trường. Theo Rader, truyền thông chỉ chờ đợi để “nuốt sống” bộ phim.

Giới phê bình quả là không thích Waterworld, nhưng phim vẫn dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần ra mắt và kiếm gần 100 triệu USD tại quê hương. Có ý kiến cho rằng Waterworld không tệ như báo chí mô tả. Nhưng cá nhân Peter Rader vẫn cảm thấy hạnh phúc khi nhớ về quãng thời gian này. Ông đã tìm thấy người vợ tương lai - một phóng viên báo chí - tại buổi chiếu sớm và sự kiện thảm đỏ của Waterworld.

Sức mạnh của một ngôi sao

Peter Rader chấp bút kịch bản Waterworld từ năm 1986, nhưng phải trải qua rất nhiều thời gian các studio mới để ý tới nó. Theo ông, hồi thập niên 1980, nhiều kịch bản chịu ảnh hưởng từ Mad Max (1979) cùng The Road Warrior (1981), và Waterworld của nhà biên kịch không phải ngoại lệ.

Nhà sản xuất chuyên trị các bộ phim hạng B Brad Krevoy từng đề nghị Rader rằng nếu ông viết ra một kịch bản na ná Mad Max, cây bút có thể được mời làm đạo diễn. Peter Rader không thể bỏ qua lời mời hấp dẫn ấy và bắt đầu nghĩ tới bối cảnh đại dương.


Song, Krevoy sớm từ chối do nhà sản xuất cho rằng ý tưởng của Rader sẽ cực kỳ tốn kém. Bất chấp điều đó, Peter Rader vẫn quyết tâm xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh, với ý nghĩ Harrison Ford - ngôi sao đang làm mưa làm gió với nhân vật Indiana Jones khi ấy - sẽ sắm vai chính trong đầu. Dĩ nhiên, ông không thể biết điều mình đang xây dựng sẽ có lúc trở thành bộ phim đắt đỏ nhất Hollywood.

Kevin Costner giúp dự án Waterworld lăn bánh, nhưng đồng thời gây ra xáo trộn cho toàn bộ dự án. Ảnh: Outnow.

Rader đã viết tổng cộng 7 kịch bản nháp cho Waterworld. Sau này, kịch bản hoàn chỉnh còn được thêm thắt, chỉnh sửa bởi bốn cây bút nữa, trong đó có Joss Whedon - tác giả hai tập Avengers đầu tiên.

Nhà biên kịch từng nghĩ ra nhiều chi tiết nhằm tri ân dòng phim Viễn Tây, như cho nhân vật chính cưỡi ngựa trên thuyền, hoặc các tình tiết liên quan tới thần thoại Hy Lạp. Song, mọi chuyện thay đổi khi Kevin Costner lưu tâm đến Waterworld.

Sự có mặt của ngôi sao hạng A khiến công việc của Peter Rader coi như chấm dứt. Ông hồi tưởng: “Tôi khi ấy hơi ngây thơ. Lúc Costner xuất hiện, tôi không tính đến chuyện mình sẽ bị thay thế”. Hai người thực tế chưa bao giờ gặp mặt trực tiếp, mà chỉ có đạo diễn Kevin Reynolds gọi điện cho Rader.

Lúc ấy, Peter Rader muốn thành phẩm sẽ mang thông điệp về môi trường, báo động cách con người đang đối xử với Trái Đất. Nhưng Reynolds xem ra chỉ muốn đem đến một tác phẩm giải trí thuần túy.

Đoạn kết có hậu

Ba tháng sau khi Waterworld ra rạp, công viên Universal tại Hollywood trình làng khu vui chơi dựa trên tác phẩm và màn diễn Waterworld: A Live Sea War Spectacular nhằm tái hiện màn giao chiến hoành tráng trong phim. Sau 25 năm, liveshow vẫn có vài buổi diễn mỗi ngày.

Waterworld: A Live Sea War Spectacular sau đó được đưa tới công viên Universal tại Nhật Bản và Singapore. Thời gian tới, liveshow dự kiến có mặt tại địa điểm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Rader giải thích: “Waterworld như thế cũng có chỗ đứng như Harry Potter hay Jurassic Park. Bộ phim có lẽ đã để lại ấn tượng khó quên cho nhiều khán giả, và những gì họ tái tạo tại các khu công viên quá ấn tượng”.

Khu giải trí Waterworld bên trong một công viên Universal. Ảnh: Universal.

Có một điều thú vị rằng Peter Rader và một nhà biên kịch nữa từng được Hiệp hội Biên kịch Mỹ tiếp cận. Hiệp hội cho rằng các tác giả kịch bản cũng nên được chia lợi nhuận từ những hoạt động ăn theo bộ phim, như liveshow của Waterworld. Họ muốn Rader và đồng nghiệp là trường hợp đầu tiên.

Sự thật thì liveshow dài hơn 20 phút của Waterworld tại công viên Universal chứa đựng nhiều câu thoại không nằm trong phim, nhưng lại từng xuất hiện tại một kịch bản không được sử dụng. Tiêu tốn khá nhiều thời gian, Rader cùng đồng nghiệp rốt cuộc cũng nhận được một khoản thù lao xứng đáng nhờ bằng chứng vững chắc.

Về phần Waterworld, kết quả phòng vé của bộ phim quả thực gây thất vọng. Nhưng theo tính toán của nhà sản xuất, doanh thu đến từ các định dạng băng đĩa và bản quyền truyền hình suốt 25 năm qua rốt cuộc cũng biến đây trở thành một dự án có lãi.

Nguồn Zing Tổng Hợp


0 comments:

Đăng nhận xét