21 thg 2, 2020

Hơn 10.000 nhà đầu tư mắc bẫy ông chủ "tập đoàn đa cấp"

Nguyễn Hữu Tiến (36 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX) lập nhiều công ty, thu hút nhà đầu tư nộp hàng trăm tỉ đồng, rồi chiếm đoạt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo Kết luận điều tra bổ sung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 12.2015 đến tháng 7.2018, Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm, gồm Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn, Phạm Thị Phương Thư đã thành lập các Công ty CP đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty cổ phần OTCMAX, Công ty cổ phần VNCOINS và Công ty cổ phần ALLUNEE.

Sau đó, các đối tượng còn đưa ra thông tin không đúng sự thật về hoạt động của các công ty trên nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia góp nộp tiền đầu tư.

Các đối tượng đã thông qua việc sử dụng mạng internet, tạo lập các trang web như “thienrongviet.com, otcmax.vn, vncoin.vn” để quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng.

Tiến và đồng phạm đưa ra các thông tin không đúng sự thật về các dự án đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn, tạo dựng lòng tin, huy động nhà đầu tư góp vốn vào công ty theo hình thức đa cấp.

Thực chất, Tiến và các đồng phạm đã lấy tiền của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ban đầu. Sau đó, các đối tượng không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Bằng thủ đoạn trên, Tiến và các đồng phạm đã lôi kéo được 10.126 nhà đầu tư tham gia, với tổng số tiền đầu tư là hơn 460 tỉ đồng. Các đối tượng khai nhận đã chiếm hưởng số tiền hơn 40 tỉ đồng.


Trước đó, tháng 6.2018, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VNCOINS (TPHCM) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Hữu Tiến đã sáng lập và điều hành Công ty cổ phần OTCMAX từ tháng 8.2016. Đến tháng 9.2017, công ty này đổi tên thành Công ty cổ phần VNCOIN.

Mặc dù không hoạt động sản xuất kinh doanh gì nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa công ty tổ chức nhiều buổi hội thảo, đăng các thông tin trên website “otcmax.vn” của công ty, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện các dự án.

Khi các nhà đầu tư góp vốn, Công ty cổ phần OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, với mức 1,8% mỗi ngày.

OTCMAX đưa cho nhà đầu tư các mã code, hay còn gọi là mã đầu tư, có giá từ 2,5 triệu đến 250 triệu đồng, đồng thời sắp xếp các nhà đầu tư đứng vào các nhánh "nhị phân" theo dạng thức đa cấp.

Ngoài ra, đối tượng này cũng mời gọi các nhà đầu tư từ OTCMAX chuyển qua mua tiền ảo do VNCOINS tạo ra.

Với tiền ảo VNCOINS, ban đầu, Nguyễn Hữu Tiến cho định giá 0,9 USD/VNCOINS. Khi nhà đầu tư đổ tiền vào mua thì bộ phận công nghệ thông tin sẽ làm giá VNCOINS tăng lên mỗi ngày. Tuy nhiên, Tiến chỉ đạo không cho tiền ảo VNCOINS tăng liên tục dễ bị sinh nghi, mà biến động tăng mạnh, giảm nhẹ thường xuyên khiến thị trường linh động như Bitcoin.

Trong 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 11.2016, các công ty của Tiến đã lừa hơn 6.000 nhà đầu tư tham gia các dự án “ảo” với số tiền hơn 200 tỉ đồng.

Nguồn Báo Lao Động Online
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét