23 thg 11, 2019

Đại gia Sáu Phấn bị tuyên 20 năm tù

TP HCM - Cựu Cố vấn cấp cao TrustBank Hứa Thị Phấn, 71 tuổi, bị xác định là chủ mưu chiếm đoạt hơn 1.338 tỷ đồng của ngân hàng, bị tuyên 20 năm tù.
Bà Phấn có mặt tại phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh năm 2015. Ảnh: Q.T.  

Bản án thứ ba đối với đại gia ngân hàng Sáu Phấn được TAND TP HCM đưa ra chiều 22/11, về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, sau một tuần xét xử và nghị án. Tổng hợp với hai bản án trước đó, bà Phấn phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù - mức cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Với vai trò đồng phạm, 5 bị cáo khác bị phạt từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù.

Theo toà, việc bà Phấn vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, do bị cáo có luật sư. Cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hậu quả của vụ án là đặc biệt lớn, vì vậy cần xử nghiêm.

HĐXX xác định Hứa Thị Phấn là người chủ mưu, đưa ra chủ trương, chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật. Lợi dụng việc nắm giữ gần 85% cổ phần TrustBank, bị cáo đã thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của ngân hàng gây thiệt hại hơn 1.338 tỷ đồng - chỉ tính riêng giai đoạn hai của vụ án. Trong đó, bà Phấn chỉ đạo nhân viên dưới quyền và con cháu làm thủ tục để TrustBank đầu tư trái pháp luật vào 4 dự án do các công ty của mình thành lập, rút tiền sử dụng cá nhân gây thiệt hại 1.037 tỷ đồng; mua 4 bất động sản tại Sài Gòn và Nha Trang sau đó nâng khống gấp nhiều lần bán lại cho TrustBank

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phấn bồi thường toàn bộ số tiền 1.338 tỷ đồng cho Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam - CB Bank (tiền thân là TrustBank). 

Đối với 29 khoản vay của bà Phấn tại TrustBank được đảm bảo bằng 114 bất động sản (ông Phạm Công Danh đã mua lại), toà cho rằng ông Danh phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của bà Phấn và nhóm Phú Mỹ để tiếp quản TrustBank nên phải cùng Tập đoàn Thiên Thanh (có quyền và nghĩa vụ liên quan) trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng CB, tính đến ngày khởi tố vụ án. Hiện, đã có một công ty trả nợ 4 khoản vay và được cấn trừ vào 17 bất động sản, nên HĐXX công nhận 97 bất động sản còn lại là của ông Danh. Do ông Danh phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong nhiều vụ án nên HĐXX tiếp tục kê biên các bất động sản này để đảm bảo thi hành án. 

Trong đại án này, bà Hứa Thị Phấn bị cáo buộc chiếm đoạt tổng cộng 12.000 tỷ đồng của TrustBank. Ở giai đoạn một của vụ án, bà Phấn gây thiệt hại hơn 6.360 tỷ đồng, bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp với bản án 17 năm tù do TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó, bà Phấn phải chấp hành 30 năm tù.

Một số hành vi khác của bà Phấn đang được cơ quan điều tra tách ra để xử lý trong giai đoạn ba của vụ án.

Nguồn VNEXPRESS
Tin liên quan hoạt động sai phạm của các Ngân Hàng 

Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét