28 thg 10, 2019

Trung Quốc phối hợp với Việt Nam trong vụ 39 người chết ở Anh

Trung Quốc đang duy trì liên lạc với Việt Nam về vụ 39 người chết trong container ở Anh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.
Phát ngôn viên Cảnh Sảng trong một cuộc họp báo đầu năm nay. Ảnh: AP.
"Cảnh sát Anh đang điều tra sự việc và không thể xác nhận danh tính các nạn nhân, họ cũng chưa cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi. Tôi khẳng định rằng đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các ban ngành liên quan của Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay nói trong cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi liệu nước này có thảo luận trực tiếp với Việt Nam về vụ 39 người chết trong container ở Anh hay không.

Ông Cảnh Sảng cũng bình luận về giả thuyết cho rằng các nạn nhân sử dụng giấy tờ giả và xuất phát từ Trung Quốc. "Tôi tự hỏi những dự đoán này dựa trên cơ sở nào. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ đưa ra quan sát dựa trên thực tế, thay vì những phỏng đoán mang tính chủ quan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Nhà chức trách Anh ban đầu tin rằng các nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng cơ quan chức năng đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch ngoài Trung Quốc. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân.

Đại sứ Anh Gareth Ward hôm nay có cuộc gặp với Bộ Công an Việt Nam để thảo luận về sự việc. Theo thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, hai bên đã trao đổi để hai chính phủ hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính các nạn nhân. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Anh đã chuyển 4 hồ sơ cho Việt Nam để phối hợp làm rõ danh tính các nạn nhân.

Nguồn VNEXPRESS
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét