19 thg 10, 2019

7 cách quảng bá blog mới của bạn và tăng traffic lên một cách nhanh chóng!

Quảng bá blog mới của bạn đến nhiều người và hy vọng tạo ra lưu lượng truy cập (traffic) là một việc không dễ.

Thời gian đầu xây dựng blog phải nói thật rằng sẽ không ai quan tâm và không ai đọc blog của bạn đâu. Và bạn sẽ thật nản khi nhìn vào lưu lượng truy cập khi mà mỗi ngày chỉ được vài người!

Nhưng đừng lo lắng, Ngọc muốn khẳng định với bạn rằng tất cả các blog thành công trên thế giới này và ngay cả những blogger nổi tiếng nhất cũng đã từng trải qua giai đoạn như bạn!

Vì thế bạn không phải là duy nhất, đơn giản bạn chỉ đang… bắt đầu!

Tất nhiên nếu biết cách và chọn đúng chiến lược thì bạn sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn bắt đầu này một cách nhanh chóng.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những cách để có thể quảng bá blog mới đến nhiều người hơn và từ đó traffic sẽ tăng nhanh hơn!

1. CHỌN CHỦ ĐỀ NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
Vì bạn đang viết blog, vì bạn đang muốn chia sẻ điều gì đó với thật nhiều người và vì bạn đang cần lưu lượng truy cập do đó bạn cần viết về một điều gì đó mà nhiều người quan tâm.

Bạn có thể chọn chủ đề theo sở thích của bạn nhưng nếu sở thích đó hiện không có nhiều người quan tâm thì chắc chắn sẽ không có ai đọc nó dù bạn đã ra sức quảng bá blog.

Vậy làm sao để biết được mọi người đang quan tâm điều gì?

Google Trend là một cách để bạn kiểm tra!


Đơn giản chỉ cần nhập vào một từ khoá và xem biểu đồ thống kê bạn sẽ thấy xu hướng và mức độ quan tâm của mọi người là tăng hay giảm trong một khoảng thời gian nhất định.

Và nếu xu hướng tăng hoặc ổn định thì chắc chắn đây sẽ là một chủ đề nhận được sự quan tâm của mọi người.

Ngoài việc sử dụng các công cụ thì nhận định cá nhân của bạn dựa trên sự quan sát xu hướng của cộng đồng cũng tương đối chính xác.

Một số câu hỏi gợi ý để bạn có thể tìm thấy chủ đề mà nhiều người quan tâm:

Các tạp chí, báo giấy gần đây hay nhắc đến điều gì?
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện những nhóm group nào? Cộng đồng hay chia sẻ những chủ đề gì?
Bạn bè, người thân của bạn gần đây thảo luận nhiều đến lĩnh vực nào?

2. XÂY DỰNG CÁC BÀI VIẾT ĐẦU TIÊN THEO PHONG CÁCH “NHỎ GIỌT”
Bạn đã bao giờ chơi trò xây lâu đài cát trên bãi biển chưa nhỉ?

Đây là một hình tượng mà Ngọc muốn lấy để minh hoạ cho bạn trong việc tạo ra các bài viết đầu tiên theo phong cách “nhỏ giọt”.

Tức là sau khi tìm kiếm được ý tưởng bài viết tốt, thay vì viết một bài thật dài thì bạn có thể chia nhỏ ra và đăng theo thời gian.

Đây là một cách rất hay để tạo ấn tượng ban đầu và việc này sẽ giúp cho những độc giả đầu tiên của bạn quay trở lại để theo dõi các phần tiếp theo.

Kết thúc mỗi bài viết bạn đừng quên thêm một dòng đại loại như (Phần tiếp theo sẽ được cập nhật vào ngày…) hoặc  kêu gọi một hành động cụ thể từ người đọc như (Đừng quên theo dõi blog để cập nhật bài viết tiếp theo)…

3. VIẾT TIÊU ĐỀ HẤP DẪN VÀ KÍCH THÍCH NGƯỜI ĐỌC
Trong thời gian mới xây dựng blog đúng là các bài viết của bạn nhận được rất ít sự quan tâm của độc giả, dù bạn đã cố gắng chia sẻ nó lên mạng xã hội, tag bạn bè vào… nhưng gần như chẳng có ai click vào nó để đọc cả.

Trừ khi… bạn biết cách viết một tiêu đề khiến họ không thể cưỡng lại!

Vì thế nếu tiêu đề của bài viết tạo được sự thu hút, kích thích người đọc thì cơ hội bạn nhận được lưu lượng truy cập là rất cao.

Để viết một tiêu đề hấp dẫn bạn cần lưu ý đến 3 yếu tố:
  • Nhắm đúng đến sự quan tâm của nhóm đối tượng mục tiêu
  • Tiêu đề gây ra sự tò mò, gợi lên một cảm giác muốn khám phá xem nội dung bên trong là gì?
  • Tiêu đề chứa từ khoá cần SEO nhằm đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm
  • Tóm lại bạn cần viết một tiêu đề vừa tạo ta được sự kích thích với người dùng nhưng lại cần tối ưu SEO (thân thiện với công cụ tìm kiếm).

4. VIẾT BÀI GUEST BLOGGING
Đăng bài viết trên blog khác (guest blogging) là cách quảng bá blog của bạn tốt nhất. Tuy nhiên cá nhân Ngọc thấy rằng hầu hết chúng ta chưa có thói quen này.

Chúng ta thường ra sức tạo các bài viết trên blog của mình và luôn cảm thấy TIẾC khi dành thời gian để viết bài trên một blog khác!

Trong khi có rất nhiều blog cho phép chúng ta đăng bài, chèn link để quảng bá blog của mình nhưng tại sao chúng ta không hợp tác? Cá nhân Ngọc cũng có chương trình đăng bài viết (thâm chí trả nhuận bút luôn cho các blogger) nhưng sự thật là rất ít khi nhận được bài viết cộng tác?

Do đó thay vì chăm chăm tạo ra nội dung trên blog của của chính bạn thì việc đăng một bài viết chất lượng trên các blog uy tín khác sẽ rất tốt để quảng bá và cơ hội bạn sẽ nhận được một lượng độc giả mới là rất cao.

5. QUẢNG CÁO BÀI VIẾT CỦA BẠN TRÊN CÁC MẠNG XÃ HỘI
Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook cho phép bạn nhắm mục tiêu chính xác đến nhóm người đọc một cách chi tiết. Bạn có thể “đưa” bài viết trên blog của bạn đến trước mặt họ theo độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích,…

Vì thế nếu bạn có một bài viết hay, thì tại sau không chi một khoản ngân sách nhỏ để chạy một quảng cáo trên Facebook để tiếp cận nhiều người hơn?

Một cách tuyệt vời để tìm thêm những độc giả trung thành mới cho blog của bạn!


6. THAM GIA THẢO LUẬN (COMMENT) TRÊN CÁC BLOG KHÁC

LƯU Ý : Hãy cẩn thận với điều này và chỉ làm với mục đích chia sẻ ý kiến và tăng giá trị cá nhân của bạn

Theo dõi các bài đăng trên blog khác và tham gia thảo luận là cách xây dựng mối quan hệ rất tốt, tuy nhiên bạn cần chia sẻ quan điểm và đưa ra những nhận xét, bình luận có giá trị.

Tuyệt đối không hành động như một Spammer và bình luận theo kiểu: Bài hay quá, Cám ơn bạn đã chia sẻ hay bóc tem…

Chìa khóa cho bạn khi tham gia bình luận là để lại một nhận xét thực sự hữu ích trên blog hoặc diễn đàn. Bình luận của bạn nên bổ sung giá trị, đúng với chủ đề và đóng góp cho cuộc thảo luận.

Sau đó, bạn có thể chèn vào một liên kết liên quan với một gợi ý ‘Tôi đã viết thêm về chủ đề này tại …”

7. PHỎNG VẤN NHỮNG BLOGGER KHÁC
Điều này hơi khó khăn trong thời gian đầu xây dựng blog vì đơn giản bạn chưa có nhiều mối quan hệ và chưa tạo được uy tín để thiết lập một cuộc phỏng vấn.

Nhưng khó không phải là không làm được, Ngọc đã từng nhận được 9 lời từ chối sau khi gửi đi 10 lời đề nghị phỏng vấn trong thời gian đầu khi mới viết blog.

Nhưng chỉ với một người chịu hợp tác với bạn thì chắc chắn sẽ có người thứ 2 và cứ thế sẽ có người thứ 3, thứ 4…

Do đó hãy mạnh dạn tìm kiếm những blog liên quan và gửi đến chủ nhân một lời đề nghị chân thành để hợp tác chia sẻ câu chuyện của họ ngay trên blog của bạn dưới dạng bài phỏng vấn.

Thông thường với cách này bạn sẽ rất nhanh chóng nhận được lưu lượng truy cập vì họ (người được phỏng vấn) thường chia sẻ lại bài viết của bạn trên cộng đồng của chính họ.

LỜI KẾT
Như vậy để xây dựng một blog đã rất khó, để quảng bá nó đến nhiều người và tạo ra lưu lượng truy cập càng khó hơn, đôi khi bạn cần một chiến lược, một công thức và sự bền bỉ.

Hy vọng với bài viết này Ngọc đã chia sẻ với bạn một số mẹo để quảng bá và nhanh chónh tạo ra một lượng đọc giả cho blog mới của bạn.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng dù gì đi nữa thì hãy đăng bài viết thường xuyên với một tuần xuất ổn định vì theo thống kê của www.worldometers.info thì mỗi giây qua đi sẽ có khoảng 30 bài post được đăng và mỗi ngày trôi qua thì sẽ có hàng triệu bài viết được chia sẻ trên nên tảng blog. Vì thế nếu bạn không là 1 trong hàng triệu bài viết đó thì bạn sẽ không thể nào tồn tại và đứng vững với công việc phát triển một blog lâu dài được.

Bạn đang xây dựng một blog mới hoặc đã từng trải qua giai đoạn đó, bạn đã và đang làm gì để quảng bá blog của chính mình? Ngọc rất muốn nghe thêm chia sẻ từ bạn!

Nguồn Internet

0 comments:

Đăng nhận xét