12 thg 5, 2019

Cách để Bắt đầu một Công việc Kinh doanh nhỏ

Bạn mơ ước sở hữu công ty của riêng mình? Bạn sẽ trở thành sếp và là người lèo lái số mệnh của chính công ty mình, thậm chí có thể còn là thuyền trưởng của cả một ngành. Nó có khó không? Rất khó. Nó có thử thách không? 

Đương nhiên. Bạn có cần giàu có và được giáo dục tốt cùng với hồ sơ khủng không? Hoàn toàn không! Bạn có thể làm được không? Quả cầu chiêm tinh đã nói rằng: "Tất cả đều có thể!". Vậy làm thế nào để thực hiện được? Lập kế hoạch, kế hoạch và kế hoạch! Có một số cách đã được thử nghiệm và có hiệu quả để tập trung vào con đường khởi nghiệp thành công của bạn và hiện tại chính là lúc bắt đầu.

I. XÂY DỰNG ĐIỀU CƠ BẢN 

1.Xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn độc lập tài chính, để cuối cùng bán công ty cho người trả giá cao nhất? Hay bạn muốn thành lập công ty nhỏ và bền vững mà bạn thích làm việc và kiếm thu nhập ổn định ở đó? Đây là những điều cần biết rõ ngay từ lúc bắt đầu.

2.Chọn một ý tưởng. Nó có thể là sản phẩm bạn luôn muốn làm hay dịch vụ bạn cảm thấy cần thiết cho mọi người. Nó cũng có thể là cái gì đó mà khách hàng cũng không biết là họ cần có nó vì nó chưa được phát minh!
 • Sẽ hữu ích (và vui vẻ) khi rủ thêm những người thông minh và sáng tạo tham gia cùng để tìm kiếm ý tưởng sáng tạo. Hãy bắt đầu với câu hỏi đơn giản như: "Chúng ta sẽ làm gì?". Mục đích ở đây không phải là tạo một kế hoạch kinh doanh mà là tạo các ý tưởng. Nhiều ý tưởng sẽ không hữu dụng, một vài ý tưởng thì bình thường nhưng một ít ý tưởng sẽ rất có tiềm năng.
 • Cân nhắc tài năng, kinh nghiệm và hiểu biết của bạn khi chọn ý tưởng. Nếu bạn có kiến thức đặc thù hay biệt tài, hãy thử xem xét thế mạnh này có thể được áp dụng như thế nào để đáp ứng một số nhu cầu nhất định của thị trường. Kết hợp kỹ năng và kiến thức với nhu cầu thị trường sẽ tăng tỷ lệ thành công cho một ý tưởng kinh doanh.
 • Ví dụ là bạn có thể đã làm việc cho một công ty thiết bị điện tử trong nhiều năm, và bạn nhận thấy cộng đồng nơi bạn ở có nhu cầu đặc biệt đối với một mặt hàng điện tử nào đó. Bạn từ đó có thể kết hợp kinh nghiệm của mình với nhu cầu thị trường này để thu hút khách hàng.


3.Nghĩ ra một cái tên. Bạn có thể làm điều này trước khi bạn có ý tưởng kinh doanh và nếu tên hay, nó có thể giúp bạn xác định ý tưởng kinh doanh. Khi kế hoạch của bạn phát triển và bắt đầu định hình, cái tên hoàn hảo có thể đến với bạn sau, nhưng đừng để điều đó cản trở bạn trong giai đoạn đầu. Tạo ra một cái tên mà bạn có thể sử dụng tạm thời và đừng ngần ngại thay đổi nó sau này.
 • Luôn luôn kiểm tra xem tên bạn dự định có đang được sử dụng bởi một người khác trước khi lựa chọn. Cố gắng tạo ra một cái tên đơn giản và dễ nhớ.
 • Ví dụ điển hình là tên thương hiệu nổi tiếng "Apple". Những tên như vậy không chỉ đơn giản, dễ phát âm mà còn dễ nhớ và lưu lại trong tâm chí người tiêu dùng.


4.Xác định đội hình của mình. Bạn sẽ làm một mình hay sẽ rủ một hoặc hai người bạn tham gia cùng? Việc làm cùng nhau mang lại rất nhiều hiệp lực vì mọi người thường trao đổi ý kiến với nhau. Hai người có thể cùng nhau hiệp lực thu được kết quả tốt hơn tổng kết quả của hai người cộng lại.
 • Hãy nghĩ về những hình mẫu thành công trong lịch sử như: John Lennon và Paul McCartney; Bill Gates và Paul Allen; Steve Jobs và Steve Wozniak; và Larry Page và Sergey Brin. Trong mọi trường hợp, sự hợp tác mang lại kết quả tốt nhất cho cả hai bên và tất cả họ đều trở thành tỷ phú. Liệu sự hợp tác chung đó có đảm bảo trở thành tỷ phú không? Không, nhưng nó chắc chắn không gây tổn hại gì!
 • Suy nghĩ về điểm yếu của bản thân hoặc những lĩnh vực mà bạn không có nhiều kiến thức. Tìm kiếm đối tác phù hợp với tính cách của bạn, những người có thể bù khuyết thiếu sót về kiến thức hoặc kỹ năng của bạn sẽ là một cách tuyệt vời để đảm bảo doanh nghiệp có những nguồn lực cần thiết để thành công.


5.Lựa chọn thông minh. Khi lựa chọn người đồng hành, hãy cẩn thận. Kể cả với bạn bè thân nhất của bạn, một người bạn tốt nhất không có nghĩa sẽ là một người mà bạn có thể hợp tác tốt trong kinh doanh. Hãy bắt đầu với một người đáng tin. Những yếu tố cần suy nghĩ kỹ khi chọn lựa đối tác và hợp tác là:
 • Người này có bổ sung điểm yếu của bạn không? Hay cả hai đều có kỹ năng giống hệt nhau? Nếu câu trả lời thứ hai là có, thì hãy suy nghĩ kỹ vì bạn sẽ có rất nhiều đầu bếp nấu cùng một món nhưng những món khác thì chẳng ai làm được.
 • Bạn có hay nhìn bao quát vấn đề không? Những tranh luận về chi tiết nên được đưa ra và chúng đóng vai trò quan trọng để làm việc hiệu quả. Nhưng không nhìn thấy tổng quan của vấn đề, mục đích chính của công ty bạn có thể đi chệch hướng mà không thể sửa chữa được. Hãy chắc rằng các thành viên cũng quan tâm đến mục đích nhiều như bạn.
 • Nếu phỏng vấn người khác, hãy tìm hiểu cách nhận ra tài năng của ứng viên đằng sau bằng cấp, chứng chỉ hoặc không có gì cả. Tài năng thiên bẩm của mỗi người có thể khác với cái từ giáo dục truyền thống mà họ đạt được (hoặc không đạt được) và việc tìm kiếm "người làm việc ăn ý ngay từ đầu" và những tài năng tiềm ẩn cũng như chứng nhận bằng cấp đều rất quan trọng.II. LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH

1.Viết kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh giúp xác định bạn cần những gì để quảng bá công ty của mình ra ngoài dù lớn hay nhỏ. Nó cũng tổng hợp ý nghĩa công việc kinh doanh của bạn trong một trang giấy. Nó tạo ra bản phác thảo chung cho nhà đầu tư, ngân hàng và các bên khác sử dụng để quyết định họ có thể giúp bạn tốt nhất như thế nào và quyết định dự án của bạn có ổn hay không.

2.Viết bản mô tả kinh doanh. Mô tả hoạt động kinh doanh của bạn cụ thể hơn và mô tả làm sao để nó phù hợp với thị trường. Nếu công ty bạn là cổ phần, TNHH hay doanh nghiệp một thành viên, hãy giải thích lý do vì sao bạn chọn theo hướng đó. Mô tả sản phẩm của bạn, các đặc điểm nổi bật của nó, và tại sao khách hàng lại cần nó. Hãy trả lời các câu hỏi sau:
 • Ai là khách hàng tiềm năng? Một khi bạn hiểu được họ là ai và họ muốn gì, bạn mới có thể xây dựng được chiến lược tiếp thị.
 • Đâu là mức giá khách hàng sẵn lòng chi trả cho sản phẩm và dịch vụ của bạn?
 • Ai là đối thủ cạnh tranh của bạn? Hãy làm một bản phân tích cạnh tranh để nhận diện được đối thủ chính. Hãy tìm xem ai đang làm giống như bạn và họ thành công như thế nào. Việc tìm hiểu nguyên nhân thất bại và yếu tố làm cho công việc kinh doanh của họ thất bại cũng rất quan trọng.


3.Viết kế hoạch hoạt động. Kế hoạch này sẽ mô tả việc bạn sản xuất hay phân phối sản phẩm dịch vụ như thế nào và các chi phí phát sinh.
 • Bạn sẽ tạo sản phẩm như thế nào? Nó là một dịch vụ đang có hay nếu nó phức tạp hơn như phần mềm chẳng hạn, một sản phẩm hữu hình như đồ chơi hay lò nướng bánh – bất cứ nó là cái gì, nó sẽ được làm ra như thế nào? Hãy xây dựng quy trình, từ nguyên liệu thô cho đến việc lắp ráp, đóng gói, lưu kho và vận chuyển. Bạn có cần tuyển thêm người không? Công đoàn có liên quan không? Tất cả những yếu tố này cần được đưa vào kế hoạch.
 • Ai sẽ dẫn dắt và ai sẽ tuân theo? Hãy xác định tổ chức công ty, từ nhân viên lễ tân cho đến giám đốc điều hành CEO và vai trò của mỗi bên gồm cả chức năng và chính sách đãi ngộ. Biết được cơ cấu tổ chức sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi phí hoạt động và điều chỉnh vốn cần thiết để hoạt động một cách có hiệu quả.
 • Đón nhận phản hồi. Bạn bè và gia đình chính là các nguồn tuyệt vời để bạn đặt câu hỏi và nhận thông tin phản hồi. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến và lắng nghe góp ý của họ.
 • Nhu cầu tăng kích thước cơ sở kinh doanh của bạn? Điều này xảy ra thường xuyên hơn so với bạn dự định! Một khi hàng hóa bắt đầu chồng chất lên, bạn có thể phải chứa chúng trong phòng khách, phòng ngủ hay vườn nhà. Hãy nghĩ đến thuê mặt bằng kho bãi nếu cần thiết.


4.Lập kế hoạch tiếp thị. Kế hoạch hoạt động cần mô tả làm thế nào bạn sẽ sản xuất sản phẩm, trong khi kế hoạch tiếp thị mô tả làm thế nào để bán sản phẩm của bạn. Khi lập kế hoạch tiếp thị, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi về cách thức bạn sẽ sử dụng để quảng bá sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng.
 • Bạn sẽ phải bao gồm các loại hình tiếp thị sẽ được sử dụng như quảng cáo phát thanh trên đài radio, phương tiện truyền thông đại chúng, khuyến mãi, bảng quảng cáo, tham dự sự kiện mạng lưới, hoặc tất cả những phương thức trên?
 • Xác định thông điệp tiếp thị. Nói cách khác, bạn sẽ nói gì để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn? Điều này đồng nghĩa với việc bạn muốn tập trung vào Điểm Kinh doanh Nổi trội (còn được gọi là USP). Đây là lợi thế duy nhất mà sản phẩm của bạn sở hữu để giải quyết vấn đề của khách hàng. Đó có thể là chi phí thấp hơn, phục vụ nhanh hơn, hoặc chất lượng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.


5.Xây dựng một mô hình định giá. Hãy bắt đầu bằng việc khảo giá của đối thủ. Bạn cần tìm hiểu kỹ họ bán sản phẩm tương tự với giá bao nhiêu. Bạn có thể thêm cái gì (giá trị) để làm sản phẩm của bạn khác biệt hơn và có giá hấp dẫn hơn không?

Cạnh tranh không chỉ là về hàng hóa, dịch vụ. Nó còn là về trách nhiệm xã hội và môi trường. Khách hàng ngày càng quan tâm đến việc doanh nghiệp của bạn có trách nhiệm với người lao động và môi trường hay không. Các chứng chỉ, bằng khen từ các tổ chức uy tín như là danh hiệu và sao xếp hạng có thể đảm bảo với khách hàng của bạn là sản phẩm, dịch vụ của bạn được gắn liền với giá trị cao hơn những sản phẩm không có.

6.Tính toán các chỉ tiêu tài chính. Báo cáo tài chính đưa kế hoạch tiếp thị và hoạt động thành những con số, lợi nhuận và dòng tiền. Chúng xác định xem bạn cần bao nhiêu tiền và có thể kiếm được bao nhiêu tiền. Vì đây là phần hay thay đổi nhất của kế hoạch, và cũng là quan trọng nhất cho sự ổn định dài hạn, bạn nên cập nhật kế hoạch hàng tháng trong năm đầu tiên, hàng quý trong năm thứ hai và hàng năm sau đó.
 • Tính đến các chi phí khởi nghiệp. Bạn định tài trợ vốn hoạt động kinh doanh ban đầu của mình như thế nào? Vốn từ ngân hàng, quỹ khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, Ban quản lý tiểu doanh nghiệp, tiền tiết kiệm: chúng đều là những lựa chọn hợp lý. Khi bạn khởi nghiệp, hãy thực tế. Bạn sẽ không thể khởi đầu kiếm được 100% những gì bạn dự kiến, vì vậy bạn cần có sẵn quỹ dự trữ để duy trì hoạt động cho đến khi mọi thứ vận hành trơn tru. Một trong những cách chắc chắn nhất dẫn đến thất bại đó là do thiếu vốn.
 • Bạn định bán sản phẩm, dịch vụ ở mức giá nào? Chi phí sản xuất là bao nhiêu? Ước tính lợi nhuận ròng, tính đến chi phí cố định như tiền thuê, điện nước, nhân công, v.v..


7.Xây dựng bản tóm tắt tổng quan. Phần đầu của kế hoạch kinh doanh bao giờ cũng là phần tóm tắt tổng quan. Một khi bạn đã phát triển các phần khác, hãy mô tả ý tưởng kinh doanh chung, công ty sẽ kiếm tiền như thế nào, bạn cần vốn bao nhiêu, vị thế hiện tại bao gồm tình hình pháp lý, những người liên quan và lịch sử tóm tắt và bất cứ cái gì làm cho công ty của bạn trông như một lời tuyên bố thành công.

8.Xây dựng sản phẩm hay phát triển dịch vụ? Một khi mọi chiến lược kinh doanh được lên kế hoạch, tài chính được tính toán, nhân sự cơ bản được thiết lập, hãy bắt đầu. Cho dù đó là làm việc với các kỹ sư hay mã hóa và thử nghiệm phần mềm, hoặc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu và vận chuyển đến xưởng sản xuất, hoặc mua hàng với số lượng lớn và định giá, quá trình xây dựng là khoảng thời gian bạn chuẩn bị để tung sản phẩm ra thị trường. Trong thời gian này, bạn có thể nhận thấy những điều sau:
 • Cần thiết phải chỉnh sửa các ý tưởng. Có lẽ sản phẩm của bạn sẽ thu hút hơn nếu chúng có màu sắc, kết cấu hoặc kích thước khác nhau. Có lẽ dịch vụ của bạn cần được nhân rộng hơn, thu hẹp lại hoặc chi tiết hơn. Đây là thời điểm để tập trung vào bất cứ điều gì nảy sinh trong quãng thời gian thử nghiệm và phát triển. Bạn sẽ hiển nhiên nhận thấy điều gì đó cần phải sửa đổi để hoàn thiện hoặc cắt bỏ theo đúng nghĩa là một đối thủ cạnh tranh.II.QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

1.Bảo đảm chi phí khởi nghiệp. Hầu hết mọi doanh nghiệp đều cần nguồn vốn để bắt đầu. Tiền thường được cần tới để mua vật tư, thiết bị, và duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn trước khi thu được lợi nhuận. Nguồn tài chính đầu tiên thường xuất phát từ chính bạn.
 • Bạn có khoản đầu tư hay tiết kiệm nào không? Nếu có, hãy xem xét sử dụng một phần tiết kiệm để đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên đầu tư tất cả tiền tiết kiệm của mình vào doanh nghiệp phòng nguy cơ thất bại. Thêm vào đó, bạn cũng không nên đầu tư phần tiền tiết kiệm dành cho trường hợp khẩn cấp (các chuyên gia khuyên bạn nên có 3-6 tháng thu nhập để ra dành cho mục đích này), hoặc số tiền bạn sẽ cần đến trong vài năm tiếp theo cho các nghĩa vụ khác.
 • Cân nhắc một khoản vay mua nhà. Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà, tìm cách để có được khoản vay mua nhà có thể là một ý tưởng hay, vì khoản vay này thường dễ dàng được phê duyệt (vì nhà của bạn đóng vai trò là tài sản thế chấp), và lãi suất thường cũng thấp hơn.
 • Nếu bạn có kế hoạch tiết kiệm 401 (k) thông qua sử dụng lao động của bạn, hãy xem xét vay vốn từ kế hoạch. Kế hoạch thường cho phép bạn vay tới 50% khoản cân bằng tài khoản của bạn với mức tối đa là 50.000 USD (áp dụng ở Mỹ).
 • Suy nghĩ đến việc tiết kiệm trước như là một biện pháp khác. Nếu bạn có một công việc, hãy tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng theo thời gian để trang trải chi phí khởi nghiệp.
 • Hỏi vay các khoản nhỏ tại ngân hàng. Nếu bạn làm theo phương thức này, hãy tham khảo càng nhiều ngân hàng càng tốt để chọn lựa mức lãi suất thấp nhất.


2.Kiểm soát chi phí vận hành của bạn. Hãy để ý kỹ các chi phí vận hành và bảo đảm chúng phù hợp với kế hoạch của bạn. Bất cứ khi nào bạn thấy tiêu xài lãng phí như điện, điện thoại, văn phòng phẩm, bao bì, hãy nhìn xung quanh và ước lượng xem bạn thực sự cần bao nhiêu để giảm xuống mức thấp nhất hoặc loại bỏ đi nếu có thể. Hãy thật tiết kiệm khi bạn khởi nghiệp, bao gồm cả việc thuê đồ thay vì mua; sử dụng các kế hoạch trả trước cho những dịch vụ công ty bạn cần thay vì tự ràng buộc với những hợp đồng dài hạn.

3.Hãy chuẩn bị tiền nhiều hơn mức tối thiểu. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần 50 triệu đồng để khởi nghiệp và nó cũng đúng thôi. Bạn cần 50 triệu đồng để mua bàn ghế, máy in và các nguyên liệu thô trong tháng đầu tiên, và tháng thứ hai đến, bạn vẫn đang trong quá trình sản xuất nhưng tiền thuê đã đến hạn và nhân viên muốn được trả lương và tất cả các hóa đơn thanh toán đến cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cầu mong làm sao sớm hoàn thành nó. Nên nếu có thể, hãy dự trữ tiền trong một năm với kịch bản là bạn không tạo ra được đồng thu nhập nào trong năm đó.

4.Tiết kiệm từng xu một. Hãy lập kế hoạch mua đồ dùng văn phòng cũng như chi phí chung ở mức tối thiểu khi bắt đầu. Bạn không cần những đồ dùng văn phòng sáng bóng, ghế ngồi công nghệ mới nhất và những bức tranh đắt giá treo trên tường. Một cái tủ nhỏ là đủ nếu bạn mời khách của mình ra quán café mỗi khi gặp mặt (gặp họ trong phòng giải lao). Nhiều trường hợp một công ty khởi nghiệp thất bại chỉ vì mua nhiều đồ dùng đắt tiền thay vì tập trung cho công việc kinh doanh là chính.

5.Lựa chọn phương thức thanh toán. Bạn cần tìm hiểu loại hình thích hợp để nhận tiền thanh toán từ khách hàng. Bạn có thể sử dụng chương trình như Square, rất phù hợp với kinh doanh nhỏ vì nó chỉ đòi hỏi rất ít thủ tục giấy tờ và phí cũng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sử dụng nhiều công nghệ, bạn vẫn có thể sử dụng phương thức truyền thống là mở một tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng.
 • Tài khoản doanh nghiệp mở tại ngân hàng là một hợp đồng mà ở đó ngân hàng cung cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp, người muốn chấp nhận thanh toán các giao dịch qua thẻ của một tổ chức thẻ nào đó. Trước đây, nếu không có hợp đồng này doanh nghiệp không thể nhận thanh toán từ bất kỳ tổ chức thẻ tín dụng lớn nào. Tuy nhiên, ứng dụng Square đã thay đổi điều đó vì thế đừng để bị hạn chế bởi lựa chọn truyền thống này. Hãy tìm hiểu thêm và làm quen với công nghệ mới.
 • Square là thiết bị quẹt thẻ được kết nối với điện thoại di động thông minh hay máy tính bảng và biến nó trở thành máy thanh toán tiền. Bạn có thể bắt gặp thiết bị này trong hoạt động kinh doanh thường xuyên vì chúng đang ngày càng phổ biến tại các quán café, nhà hàng, quầy bán thức ăn vỉa hè và các loại hình kinh doanh khác (hãy để ý một cái thẻ bằng nhựa cỡ một cái tem thư cắm vào điện thông minh hoặc máy tính bảng).
 • Xin lưu ý rằng mọi hình thức thanh toán như Paypal, Intuit, và Amazon đều cung cấp giải pháp tương tự. Hãy chắc chắn bạn cân nhắc moi lựa chọn trước khi quyết định.
 • Nếu bạn kinh doanh trực tuyến, Paypal là một dịch vụ thanh toán tuyệt vời để nhận và chuyển tiền.IV. XEM XÉT KHÍA CẠNH PHÁP LÝ

1.Tính đến tìm một người đại diện hay tư vấn luật. Sẽ có nhiều khó khăn khi bạn từ người làm thuê trở thành người chủ một doanh nghiệp nhỏ thường xuyên làm việc quá sức nhưng không được trả công đồng nào. Một vài khó khăn bao gồm hàng đống tài liệu về các luật lệ quy định, từ làm hợp đồng đến quy định của thành phố, giấy phép của chính quyền địa phương, yêu cầu của tỉnh/thành phố, các loại thuế, phí, hợp đồng, cổ phần, sự cộng tác và nhiều thứ linh tinh khác. Bạn sẽ yên tâm hơn khi có thể gọi điện cho ai đó để được tư vấn về những vấn đề phát sinh đồng thời đây cũng là nguồn lực thiết yếu giúp kế hoạch của bạn thành công.
 • Hãy "lựa chọn" người phù hợp và họ phải am hiểu hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn sẽ muốn người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì một nhân viên tư vấn luật ít kinh nghiệm có thể gây cho bạn những khó khăn pháp lý, nộp phạt hay thậm chí ngồi tù.


2.Tìm kiếm nhân viên kế toán. Bạn cần một người có khả năng khéo léo giải quyết các vấn đề tài chính nhưng nếu bạn có thể tự quản lý sổ sách của mình, bạn vẫn cần người am hiểu khía cạnh thuế khi vận hành một doanh nghiệp. Kế toán thuế có thể rất phức tạp và bạn sẽ cần (mức tối thiểu nhất) một tư vấn thuế. Một lần nữa, không quan trọng họ sẽ quản lý bao nhiều tiền cho bạn nhưng người đó phải đáng tin.

3.Thành lập tư cách pháp nhân doanh nghiệp. Bạn sẽ cần biết loại pháp nhân nào giúp bạn đóng ít thuế nhất và để thu hút nhà đầu tư. Một khi đã xác định bạn sẽ huy động vốn từ vốn tự có hay từ người khác hay là vốn vay thì cùng với sự tham khảo từ các chuyên gia về thuế và luật pháp, bạn sẽ biết được loại hình pháp nhân phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đây là một trong những bước cuối cùng cần thực hiện trước khi bạn thực sự bỏ tiền ra thực hiện hay kêu gọi ai đó rót tiền đầu tư vào. Hầu hết mọi người quen với mô hình công ty cổ phần, TNHH, v.v.., nhưng đối với hầu hết chủ doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, bạn nên xem xét mở công ty theo một trong các hình thức sau:
 • Doanh nghiệp tư nhân một chủ, nếu bạn sẽ kinh doanh hình thức thức này một mình hoặc cùng với vợ/chồng (không có nhân viên).
 • Một công ty hợp danh nếu bạn sẽ kinh doanh cùng với một đối tác.
 • Công ty hợp danh hữu hạn (LP), được tạo giữa một vài thành viên hợp danh chịu trách nhiệm (vô hạn) về các vấn đề liên quan đến công ty và một vài thành viên hợp danh hữu hạn sẽ chỉ chịu trách nhiệm (hữu hạn) ở khoản hùn vốn họ đầu tư vào công ty. Tất cả đều chia sẻ lãi lỗ của công ty.
 • Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP), trong đó không thành viên nào phải chịu trách nhiệm cho sai sót của thành viên khác (bảo vệ những thành viên vô tội khỏi sự sơ suất của thành viên khác).


V. QUẢNG BÁ CÔNG TY

1.Xây dựng một trang web. Nếu bạn đang bán hàng trực tuyến, hãy chuẩn bị sẵn chiến lược thương mại điện tử của bạn và xây dựng một trang web hoặc thuê ngoài. Đây là mặt tiền của bạn nên bất cứ thứ gì và mọi thứ bạn có thể làm khách hàng muốn ghé thăm, và muốn ở lại thì hãy cứ làm.
 • Tương tự, nếu công ty của bạn chú tâm đến trải nghiệm tương tác "người với người", cách tiếp thị truyền thống sẽ rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh nhà đất, hãy tập trung vào tiếp thị truyền miệng tới những hàng xóm của bạn trước khi mở một trang web.
 • Khi tạo trang web, nên nhớ rằng sự đơn giản và rõ ràng là thiết yếu. Một thiết kế đơn giản trình bày rõ những gì bạn làm, cách thức bạn làm việc đó, và giá thành sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với trang web của bạn, hãy nhớ nhấn mạnh lý do tại sao doanh nghiệp của bạn là giải pháp tốt nhất cho vấn đề của khách hàng.


2.Thuê thiết kế chuyên nghiệp. Nếu bạn quyết định làm trang web, hãy làm nó thật chuyên nghiệp. Chi phí thiết kế sẽ rất tốn kém lúc đầu nhưng một trang web trình bày đẹp và tạo độ tin cậy là rất cần thiết. Nó cần trông thật chuyên nghiệp và vận hành đơn giản. Nếu bạn dự định có cả tính năng giao dịch/thanh toán tiền trên trang web này, hãy đầu tư vào mã hóa bảo mật và kiểm tra kỹ lưỡng tiền của bạn chuyển cho các công ty là hợp lý và đáng tin cậy.

3.Khám phá người chào hàng bên trong bạn. Bạn có thể rất tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của mình nhưng để có thể thành công thì mọi người cũng phải tin tưởng cùng bạn. Nếu bạn mới làm quảng cáo, tiếp thị hoặc bạn ghét chào hàng, thì đã đến lúc bạn vượt qua những chướng ngại đó và phát triển kỹ năng bán hàng của bản thân. Bạn cần tạo ra đoạn chào hàng hấp dẫn để thuyết phục khách hàng là họ cần sản phẩm, dịch vụ của bạn, và sản phẩm còn thể hiện giá trị, mục đích và tiềm năng mà công ty bạn đang cung cấp. Hãy viết đoạn chào hàng theo nhiều cách cho đến khi bạn tìm được cách tốt nhất và bạn có thể luôn sẵn sàng nói ra. Sau đó, thực hành thuần thục!

Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, nhưng bạn có thể cần những danh thiếp kinh doanh hấp dẫn, bắt mắt.

4.Hãy dành thời gian để phát triển trên mạng xã hội. Việc này có thể làm trước khi bắt đầu kinh doanh để tăng sự chú ý. Hãy sử dụng Facebook, Instagram và Twitter, và bất kì mạng xã hội nào khác mà bạn tin là có thể xây dựng sự thích thú và quảng bá được. Bạn có thể muốn xây dựng sự tò mò và mọi người sẽ theo dõi tiến trình của bạn. (Hãy chắc là đã chọn tài khoản kinh doanh cho công ty bạn và tách biệt với tài khoản cá nhân của bạn. Thông điệp của bạn cũng nên phù hợp với từng đối tường khác nhau tùy thuộc vào loại tài khoản mà bạn đang sử dụng.)

5.Thực hiện kế hoạch tiếp thị và phân phối. Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn đã được hoàn thành, thì đã đến lúc bán hàng và bắt đầu tiếp thị.
 • Nếu bạn dự định quảng cáo theo định kỳ, chúng sẽ cần bản sao hoặc hình ảnh ít nhất hai tháng trước khi công bố.
 • Nếu bạn bán ở cửa hàng, bán những đơn hàng đặt trước và sắp xếp gian hàng. Nếu bạn bán trực tuyến, hãy chuẩn bị để trang web của bạn vận hành trơn tru.
 • Nếu bạn là nhà cung cấp một dịch vụ nào đó, hãy quảng cáo ở các tạp chí chuyên ngành, báo chí và trên mạng một cách phù hợp.


VI. RA MẮT CÔNG TY

1.Đảm bảo không gian làm việc. Dù cho đó là văn phòng hay nhà kho, nếu bạn cần nhiều khoảng không hơn phòng ngủ của bạn, thì đã đến lúc làm điều đó.
 • Nếu bạn không cần thêm văn phòng làm việc ngoài nhà mình, nhưng thi thoảng cần nơi gặp gỡ đối tác, thường có những địa điểm có thể giải quyết vấn đề này. Tìm nhanh trên Google "thuê địa điểm gặp gỡ ở [tỉnh/thành phố]" sẽ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn.
 • Chắc chắn rằng bạn đã liên hệ với nhà chức trách địa phương để tìm hiểu về luật quy hoạch. Một số loại hình doanh nghiệp nhỏ không thể được điều hành ở nơi chật chội, và điều quan trọng là để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tại khu vực thích hợp.


2.Giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ. Khi sản phẩm được hoàn thiện, đóng gói, được lập trình đầy đủ hay dịch vụ của bạn đã được hoàn thiện, hãy tổ chức một sự kiện đặc biệt để giới thiệu sản phẩm của bạn. Hãy gửi thông cáo báo chí, và thông báo khắp mọi nơi. Đăng trên Twitter, Facebook, hãy để những hình ảnh sản phẩm của bạn chạm đến từng ngóc ngách của thị trường. Bạn đã có công việc kinh doanh mới!
 • Tổ chức một bữa tiệc và mời những người quảng bá sản phẩm cho bạn. Nó không cần quá tốn kém, bạn có thể mua đồ ăn, uống từ cửa hàng giảm giá và nhờ bạn bè hay người thân phụ giúp cùng (đổi lại, bạn có thể tặng sản phẩm hay dịch vụ cho họ).LỜI KHUYÊN
 • Luôn luôn cung cấp những giá trị và dịch vụ tới khách hàng tiềm năng dù cho bây giờ họ cũng chưa phải tiềm năng. Khi họ khao khát có sản phẩm của bạn, làm thế nào để bạn là người họ nghĩ đến đầu tiên.
 • Nhờ sự phát triển của internet, công việc kinh doanh trên mạng là cách dễ dàng nhất để bắt đầu và ít tốn kém hơn so với mở một cửa hàng thông thường.
 • Hãy tiếp tục học hỏi và thích ứng với thay đổi. Tìm kiếm bạn bè, người đỡ đầu và những tổ chức kinh doanh có liên quan, diễn đàn trên mạng và bài viết trên các trang wiki để học hỏi cách vận hành một công ty nhỏ. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mọi người thực hiện công việc cốt lõi của mình và phát đạt vì họ không lãng phí thời gian và công sức vào việc "sáng tạo lại bánh xe" ở việc nhà.
 • Hầu hết các công ty bán hàng trực tiếp có chi phí vốn khởi nghiệp thấp hơn so với công ty mở cửa hàng truyền thống. Bạn cũng có thể hòa vốn nhanh hơn.
 • Bạn cũng nên tính đến mở thêm giao dịch trên eBay hoặc Overstock.
 • Cũng tốt nếu chỉ bắt đầu với một hoặc hai sản phẩm rồi sau đó thêm dần khi bạn nghĩ ra!
 • Đừng ngại thử nghiệm giá cả. Bạn cần xác định mức giá tối thiểu của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sẽ hòa vốn nhưng hãy thử nghiệm với sự thay đổi các mức giá cao hay thấp khác nhau.
 • Luôn luôn tin tưởng vào chính mình kể cả khi bạn gặp nhiều khó khăn tài chính.


CẢNH BÁO
 • Hãy cảnh giác những người đòi tiền trước khi làm việc với bạn. Các giao dịch luôn hướng đến đôi bên cùng có lợi,[3] vì thế một đối tác sẵn lòng trả tiền cho bạn để làm việc. (Một cửa hàng nhượng quyền hay một tổ chức kinh doanh nhà ở có thể có chi phí lớn ban đầu hợp pháp nhưng chúng nên phản ánh chi phí hợp lý để giúp bạn bắt đầu kinh doanh, chính vì vậy người chủ thương hiệu có thể kiếm tiền từ sự thành công của bạn, thay vì tính phí nhượng quyền với bạn ngay từ khi bắt đầu kinh doanh).
 • Hãy cảnh giác những đề nghị kinh doanh chào mời kiểu "không làm vẫn có nhiều tiền". Họ thường sẽ lấy cái gì đó từ ai đó - và thường là bạn. Có rất nhiều cách khác nhau, một vài cách bóng bẩy hơn cách khác và dễ lừa người hơn. Ví dụ điển hình là mô hình kinh doanh đa cấp (kim tự tháp) [4] và hình thức lừa đảo phí trả trước.


Tham khảo
http://www.entrepreneur.com/article/244869
http://bls.dor.wa.gov/ownershipstructures.aspx
http://en.wikipedia.org/wiki/Gains_from_trade
http://en.wikipedia.org/wiki/Pyramid_scheme
http://en.wikipedia.org/wiki/Advance-fee_fraud
Khởi nghiệp và Quản lý Doanh nghiệp, U.S. Small Business Administration - http://www.sba.gov/category/navigation-structure/starting-managing-business
Massachusetts Institute of Technology Sloan School of Management OpenCourseWare (Các khóa học kinh doanh miễn phí) - http://ocw.mit.edu/courses/sloan-school-of-management/

Nguồn Wiki How

0 comments:

Đăng nhận xét