15 thg 12, 2019

Bắt cặp vợ chồng chuyên cho vay nặng lãi 180%/năm ở Bình Dương

Thấy tại địa bàn thị xã Bến Cát (Bình Dương) có nhiều người có nhu cầu vay tiền nên cặp vợ chồng Hải và Oanh bàn bạc lấy tiền cho người khác vay với lãi suất cao để thu lợi bất chính.
Cặp vợ chồng Oanh - Hải. Ảnh: Báo Nhân Dân.


Ngày 12/12, Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ 2 đối tượng Trần Thanh Hải (39 tuổi) và Lê Thị Bé Oanh (37 tuổi, vợ Hải) để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo báo Nhân Dân, vợ chồng Oanh cùng sinh sống tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát. Nhận thấy nhu cầu vay tiền của người dân tại địa bàn, Hải và Oanh bàn bạc lấy tiền cho người khác vay với lãi suất cao để thu lợi bất chính.

Cụ thể, do có quan hệ quen biết với Oanh, bà Lý Tuyết M. (55 tuổi), thường trú tại phường Chánh Phú Hòa đã nhiều lần vay tiền của Oanh.

Đến đầu tháng 2/2019, để kinh doanh, bà M. thông qua một người bạn vay của Oanh số tiền 600 triệu đồng với lãi suất 15%/tháng, tương đương 180%/năm. Với số tiền vay là 600 triệu đồng, mỗi ngày, bà M. phải trả cho vợ chồng Oanh và Hải số tiền lãi là 3 triệu đồng.

Trong vòng 4 tháng tính từ tháng 2/2019 đến đầu tháng 6/2019, bà M. đã phải trả số tiền lãi là 310 triệu đồng. Đến tháng 11/2019, do không thể tiếp tục trả lãi suất quá cao, bà M. đã làm đơn trình báo với cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, Công an thị xã Bến Cát xác định vợ chồng Hải có hành vi cho vay nặng lãi nên tạm giữ để điều tra.

Phóng viên cho biết, ngoài bà M., cảnh sát xác định cặp vợ chồng này còn cho 2 người khác vay với tổng số tiền 655 triệu đồng.

Khám xét nhà các nghi can, CQĐT thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến hoạt động tín dụng đen. 

Theo Đại úy Vũ Trung Hạnh, Phó đội Cảnh sát Hình sự, Công an thị xã Bến Cát, thủ đoạn của các nghi can cho vay khá đơn giản, chỉ cần sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và cho biết địa chỉ nhà là được vay. Khi vay chỉ có 50-70 triệu đồng nhưng khi thống kê tiền lãi lên đến hàng trăm triệu, người vay gần như mất khả năng chi trả.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã làm rõ, với tổng số tiền cho vay là 655 triệu đồng, vợ chồng Hải đã hưởng số tiền lãi thu lợi bất chính hơn 350 triệu đồng.

Nguồn Zing
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét