Thứ Ba, 17 tháng 7, 2018

Thống kê cho thấy lương nhân viên ngành IT dao động từ 10-25 triệu đồng mỗi tháng

Thống kê cho thấy ngành IT vẫn đang là lựa chọn tốt cho các sinh viên mới ra trường với mức lương dao động từ 10-25 triệu mỗi tháng.
Theo báo cáo thống kê của TopDev trong Q2 năm 2018, các công ty công nghệ trong khu vực vẫn đang đẩy mạnh khai thác nguồn nhân lực tại thị trường Việt Nam. Hiện đang có hơn 100 công ty công nghệ và 5000 lập trình viên trình độ cao tại Việt Nam phát triển các sản phẩm công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh
Tính tới Q2 năm 2018, thị trường tuyển dụng IT vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh ở những nhóm kỹ năng có liên quan đến blockchain và cả lẫn những nhóm CNTT thông thường khác. Tính đến thời điểm Q2 năm 2018, lượng việc làm IT đã tăng đến 74% so với năm 2012, và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, chúng ta sẽ cần đến 350,000 - 500,000 nhân lực IT đến trước cuối năm 2021, nhưng cho đến hiện tại mới chỉ có khoảng 200,000 nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc.

Ở thời điểm hiện tại, mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam có mức dao động 10 triệu đồng đến 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong số đó, các nhân viên IT trong phân khúc lập trình web, lập trình viên front-end sẽ có mức lương khoảng 8 đến 13 triệu đồng, lập trình viên back-end sẽ có mức lương từ 11 đến 15 triệu đồng

Các vị trí có vai trò quản lý sẽ có mức lương cao hơn rất nhiều, dao động từ 30 tới 66 triệu đồng và có xu hướng tăng thêm trong thời gian tới.

Các lập trình viên có kiến thức cùng kinh nghiệm về blockchain thì mức lương trung bình sẽ có thể tăng gấp 3 lần do nhu cầu hiện tại của thị trường đang tăng rất mạnh. Dù vậy nhưng số lượng nhân sự này vẫn mới chỉ chiếm khoảng 2-5% trên toàn thị trường mà thôi.

Lý giải cho vấn đề này, có thể thấy rằng thị trường tại Việt Nam đang thiếu hụt rất nhiều các Developer cao cấp dẫn tới sự cạnh tranh của các công ty, đẩy mức lương của các nhân sự trong lĩnh vực Blockchain lên cao.

Ở Việt Nam, công nghệ Blockchain đang được áp dụng rộng rãi vào rất nhiều lĩnh vực chủ chốt như dịch vụ tài chính (83%), chuỗi cung ứng (40%), dịch vụ công cộng (30%). Rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán... cũng đang lên kế hoạch phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới đang muốn tham gia đầu tư mạnh vào thị trường blockchain tại Việt Nam. 

Ông Tong Hsien-Hui, Phó Giám đốc Investments SGInnovate cho biết: "Tôi nghĩ có nhiều cơ hội giúp cho chúng ta cùng làm việc với nhau. Tôi mong muốn đưa các đồng nghiệp, nhóm làm việc của tôi tới Việt Nam vì các bạn rất thông minh chịu khó. Việt Nam cũng có rất nhiều nhân tài". Còn theo Ông David Nguyễn, Chủ tịch Quỹ đầu tư Regulus chia sẻ: "có thể nói rằng 99% nhân sự trong các công ty công nghệ blockchain của Việt Nam đều đến từ ngành CNTT trong nước, do đó, sẽ có sự thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực blockchain nếu chúng ta không có những bước chuẩn bị tốt nhất để đón đầu kịp với xu hướng này."

Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét