27 thg 9, 2021

TP.HCM tháo rào chắn ra sao?

Người dân tại các khu dân cư ở các quận huyện và lực lượng shipper bày tỏ sự vui mừng khi cơ quan chức năng TP.HCM thông tin sẽ tháo bớt các chốt chặn hẻm, khu dân cư cũng như các tuyến đường không phải trục chính từ nay đến ngày 30-9.

Người dân lấy hàng qua hàng rào trên đường Nguyễn Tuân, quận Gò Vấp, TP.HCM trưa 26-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tháo dỡ rào chắn không chỉ bỏ được sự bất tiện trong đi lại mà còn "tháo" được tâm lý nặng nề của người dân sau thời gian dài thực hiện giãn cách căng thẳng. Và đây cũng là dấu hiệu dần "hồi sinh" của TP...

Từng bước gỡ chốt

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 26-9, việc tháo dỡ bớt các rào chắn đang được triển khai dần, trong khi các chốt kiểm soát vẫn kiểm tra việc đi lại của người dân theo quy định của TP. Người đi ra đường vẫn là lực lượng tuyến đầu, shipper, người đi tiêm vắc xin, người dân có giấy đi đường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Phi Long - chủ tịch UBND quận 11 - cho biết quận đã tháo bớt một số chốt tại các phường. Đợi tới 30-9 khi TP có chỉ đạo chung sẽ tiến hành tháo dỡ trong 1 ngày là xong. 

"Quận đang chờ sát ngày xem chủ trương như thế nào sẽ thực hiện. Với các chốt phường do quận quản lý thì đã tháo lác đác, chốt quận do Công an TP phụ trách thì đợi. Đối với các vùng chưa ổn định thì quận vẫn muốn giữ được ngày nào hay ngày đó vì TP đang thực hiện theo các chỉ thị giãn cách nên vẫn sẽ hạn chế đi lại. Mình giữ để đảm bảo an toàn cho bà con, còn lại các nơi an toàn thì quận đã cho tháo dần" - ông Long nói.

Còn bà Trương Minh Kiều, chủ tịch UBND quận 5, chia sẻ trước tiên quận sẽ dỡ dần các hàng rào kẽm gai, chốt chặn vùng xanh, còn các vùng đỏ tạm giữ lại. 

Về các chốt cứng trên tuyến đường lớn thì quận sẽ chuyển từ kẽm gai sang giăng dây có kiểm soát. Quận 5 làm từ từ chứ không làm hàng loạt vì sợ người dân chủ quan, nên phải có bước đệm. Quận làm âm thầm chứ không công bố, và đang bước vào đợt xét nghiệm toàn dân đợt cuối trước 30-9, nếu kết quả khả quan sẽ gỡ dần các chốt. 

Việc gỡ diễn ra ở các chốt nội bộ quận, còn các chốt liên quận thì xem TP đánh giá như thế nào mới quyết định. Riêng việc đi lại trước 30-9 thì vẫn kiểm soát theo quy định, sau 30-9 sẽ thực hiện theo chỉ đạo và cách chống dịch mới của TP.

"Vùng xanh thật xanh sẽ gỡ hẳn, các vùng khác thì vẫn kiểm soát chặt để an toàn, sau đó đánh giá như thế nào mới thu hẹp dần. Chúng tôi làm lặng lẽ, có thể dân ngủ dậy thấy rào đã mở rồi thì cũng giúp bà con nhẹ nhàng đầu óc. Ngay cả việc mở chợ vùng xanh cũng giúp bà con thấy nhịp sống nhộn nhịp lại, nhẹ nhàng hơn, tinh thần tốt hơn" - bà Kiều cho biết thêm.

Tại vùng xanh quận 7, ông Trần Chí Dũng - phó bí thư thường trực Quận ủy - cho biết hiện tại vẫn chưa thực hiện việc tháo chốt. Quận có biết chủ trương nhưng phải đợi hướng dẫn của UBND TP và Công an TP bằng văn bản chính thức.

Một điểm rào chắn trên đường Phan Văn Hân, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN


Người dân hồ hởi, shipper vui mừng

Vừa nhận hàng qua rào chắn tại hẻm 477 Đỗ Xuân Hợp, TP Thủ Đức, chị Lê Thị Thu Thương (30 tuổi) cho biết nghe tin TP mở rào chắn chị rất hồ hởi. Con hẻm chị ở bịt cứng hai đầu để chống dịch nên người dân bên trong chỉ đi lại, sinh hoạt nội bộ. Chỉ khi đi xét nghiệm, đi tiêm vắc xin người dân mới được ra ngoài. 

"Biết chính quyền địa phương lo cho an toàn người dân, tụi tui cũng chấp hành nghiêm túc nhưng ngột ngạt lắm. Những ngày tháng qua ai cũng nặng nề" - chị Thương nói.

"Tui mừng lắm, hơn 100 ngày qua mọi sinh hoạt đều gói gọn trong con hẻm nhỏ, giao nhận hàng thông qua hàng rào cảm thấy rất tù túng khó chịu. Nghe tin này thật sự mừng, nó không chỉ là tháo gỡ các rào chắn chướng ngại mà còn tháo luôn được tâm lý nặng nề của người dân chúng tôi khi việc chống dịch của TP đã có kết quả tốt hơn" - chị Ái Ly, ngụ TP Thủ Đức, chia sẻ.

Anh Mai Hữu Hoàng Vương (24 tuổi, tài xế xe công nghệ) cho biết anh có nghe thông tin dự kiến gỡ chốt nội ô TP. Về việc này, anh Vương ủng hộ vì hiện giờ TP đang thay đổi cách kiểm soát người đi đường thông qua công nghệ, qua các ứng dụng bằng cách khai báo mã QR di chuyển nội địa. 

"Cơ quan chức năng có thể chỉ lập các chốt ở các trục đường chính trong TP để kiểm soát mã QR di chuyển nội địa hoặc thẻ xanh COVID-19. Thời buổi công nghệ hết rồi nên gỡ bỏ bớt các chốt, kiểm soát trên ứng dụng hoặc tuần tra, kiểm soát lưu động, kiểm tra ngẫu nhiên… như vậy sẽ giảm được lực lượng tại chốt" - anh Vương nêu ý kiến.

Theo một chiến sĩ CSGT kiểm soát dịch tại chốt trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), về kế hoạch kiểm soát giao thông từ nay đến sau ngày 30-9, có thể áp dụng kiểm soát người ra đường bằng "thẻ xanh COVID-19" khi người dân được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19. Khi đó, có thể một số chốt nội ô TP sẽ được tháo gỡ, chỉ để lại những chốt ở trục đường chính, đường lớn để kiểm soát người đi đường.

Riêng 12 chốt cửa ngõ TP sẽ được giữ lại để kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành ra vào TP.HCM. Có thể các chốt liên phường, xã, thị trấn, các chốt ở tuyến đường nhỏ sẽ được gỡ. Lực lượng chức năng ở các địa phương hiện tại đang đảm trách quản lý các chốt nhỏ có thể sẽ được đưa quay về lại phường để có nhiều thời gian chăm sóc, lo an sinh đời sống cho người dân hơn.

Còn tại chốt trên đường Đỗ Xuân Hợp - xa lộ Hà Nội, cán bộ trực chốt tại đây cho biết vẫn kiểm tra theo quy định bình thường. Chốt thực hiện kiểm tra giấy đi đường và mã QR di chuyển nội địa của người dân. Khi nào UBND TP và Công an TP cho hướng dẫn ngưng kiểm tra, tháo chốt bằng văn bản thì mới dừng.

Trong khi đó, đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng tại các chốt nội ô và 12 chốt tại các cửa ngõ TP vẫn được triển khai và vận hành kiểm soát người đi đường bình thường, chưa có kế hoạch tháo dỡ cụ thể.


Quân đội rút dần để lo an sinh cho dân

Lực lượng quân đội cùng dân quân phường 3, quận Tân Bình mang quà len lỏi vào các con hẻm sâu cho bà con - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đại tá Phạm Đức Châu Trần, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, cho biết lực lượng bộ đội tăng cường tại các chốt đã rút dần về để lo an sinh cho dân, chỉ còn duy trì các chốt trọng điểm. Các phường sẽ bớt các chốt đã an toàn, duy trì các chốt tại khu diễn biến dịch còn phức tạp.

"Đối với rào chắn chữ A, kẽm gai cuộn là trang thiết bị của quân đội nên chúng tôi sẽ thu hồi dần lại. Đối với lực lượng đang phục vụ tại các khu cách ly cũng cho tính toán rút dần theo kế hoạch của Bộ tư lệnh TP khi dịch ổn. Đối với các vùng xanh rồi sẽ nới lỏng để bà con thoải mái tinh thần hơn" - đại tá Trần nói.

LÊ PHAN


Tháo dỡ chốt, nghiên cứu giao thông liên vùng sau 30-9

Trả lời PV Tuổi Trẻ tại buổi họp báo chiều 26-9 về chủ trương tháo bỏ rào chắn, ông Phạm Công Bằng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải - cho biết hiện nay TP dự thảo các giải pháp sau 1-10. Lộ trình tháo bỏ các chốt, các rào chắn, các phương án kiểm soát sau 1-10 vẫn đang nghiên cứu.

Cũng theo ông Bằng, Sở Giao thông vận tải cũng được TP giao tham mưu xây dựng phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP và liên vùng, trong đó phương án vận chuyển công nhân, học sinh về quê nghỉ quay lại học tập… Các giải pháp này trong dự thảo Sở Giao thông vận tải cũng nghiên cứu rất kỹ. Tuy nhiên, đi lại liên vùng thì phải có ý kiến của các địa phương, Bộ Giao thông vận tải và các bộ ngành liên quan.

T.MAI - Đ.THUẦN

Nguồn TTO

0 comments:

Đăng nhận xét