28 thg 9, 2018

4 thói quen vào buổi sáng giúp lọc sạch gan, bảo vệ cơ thể

Theo chuyên gia, việc dậy sớm giống như bạn sống hai cuộc đời, ngày dài hơn, năng lượng dồi dào hơn. Nên tập xây dựng 4 thói quen này để thanh lọc gan, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể tốt hơn.

Các danh y Trung Quốc xưa có một câu nói rất nổi tiếng: “Dậy sớm là một cách dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất”. Tục ngữ có câu: Một ngày thành công hay thất bại, cốt ở buổi sáng. Sức khỏe con người tốt hay xấu, dựa vào việc dậy sớm. 

Trong thực tế, trạng thái sức khỏe của con người gắn liền với thói quen dậy sớm của mỗi người. Dậy sớm cũng là việc làm tốt nhất trong quá trình dưỡng sinh. Không những thế, nếu dậy sớm và có 4 thói quen này, có thể giúp bạn có nguyên vẹn một ngày tràn đầy năng lượng và hứng khởi, gan tạng cả đời không lo sinh bệnh.

1. Cần phải uống nước vào buổi sáng


Mỗi buổi sáng ngủ dậy khi bụng đói, bạn nên uống ngay một cốc nước lọc ấm. Bởi vì sau một đêm ngủ dài, cơ thể đã tiêu thụ rất nhiều nước, uống bổ sung sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể cân bằng lượng nước.

Đồng thời giúp chuyển hóa nước ở các cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết, ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, nước còn giúp làm loãng máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp, mạch máu não. 

Sở dĩ khuyên bạn nên uống nước ấm là vì nếu uống nước lạnh có thể gây kích thích lên vùng gan tạng, trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của các cơ quan nội tạng.

2. Cần phải đi vệ sinh vào buổi sáng sớm


Khoa học đã chứng minh rằng, trong cả một ngày dài thì thời điểm thích hợp nhất để đại tiện là vào sáng sớm (bao gồm cả tiểu tiện). Bên cạnh đó, bạn nên chọn cách ngồi xổm khi đi đại tiện (chân nâng cao, cúi gập lưng), lâu dần sẽ tạo thành thói quen đại tiện đúng giờ, ngồi đúng tư thế.

Việc thải độc của cơ thể chủ yếu nhất vẫn thông qua việc bài tiết, đại tiện và tiểu tiện, nếu buổi sáng dậy sớm và đại tiểu tiện xong có thể loại bỏ hết những chất cặn bã tích tụ trong cơ thể sau một đêm dài, từ đó giúp cho cơ thể thanh lọc và tiếp nhận một quy trình vận hành của ngày mới.

Đồng thời, tránh lưu trữ chất độc lại lâu hơn trong cơ thể, phòng ngừa việc chất thải (phân, nước tiểu) nhiễm trở lại trong cơ thể, trữ lại độc tố trong gan, gây nhiễm độc gan.

3. Sau khi dậy sớm nên ăn sáng


Ăn sáng chính là một trong những cách chăm sóc sức khỏe quan trọng, năng lượng từ bữa ăn sáng nên bằng khoảng 25 -30% tổng năng lượng trong cả ngày.

Ăn sáng sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày và bảo vệ gan. Nếu bạn duy trì thói quen không ăn sáng sẽ gây ra suy dinh dưỡng, thiếu máu, từ đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể.

Ăn sáng đơn giản có thể chọn ăn các loại trái cây, ngũ cốc, tinh bột, các chế phẩm sữa… với yêu cầu cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

4. Đánh răng đúng cách vào buổi sáng


Đánh răng đúng cách mặc dù buổi tối trước khi đi ngủ bạn đã đánh sạch sẽ rồi. Vì sau một đêm dài, là thời gian tốt nhất để vi khuẩn trong răng miệng phát triển, gây ra hôi miệng, ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.

Việc đánh răng nên chú ý duy trì đúng, đánh trong khoảng 2 phút. Thông thường, thói quen phổ biến của nhiều người là đánh răng ngay sau khi ngủ dậy. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng khoảng 20 phút. Vì cách này sẽ giúp kem đánh răng phát huy tác dụng bảo vệ răng và diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng tốt hơn. 

Việc dậy sớm về tổng thể có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không những thế, bạn bắt đầu một ngày mới sớm thì bạn sẽ có thể làm được nhiều việc hơn. Cả ngày có nhiều năng lượng hơn và tâm trạng tốt hơn.

Nếu bạn đang có thói quen dậy muộn, nên bắt đầu từ từ, mỗi ngày dậy sớm hơn một chút so với hôm trước, bạn sẽ có thể thực hiện kế hoạch dậy sớm một cách dễ chịu hơn. 

Theo Trí Thức Trẻ

0 comments:

Đăng nhận xét