20 thg 6, 2019

4 “bí mật” người cao tay luôn thuộc lòng để tạo quyền lực chốn công sở, khiến sếp quý trọng còn đồng nghiệp tin yêu

Muốn tồn tại nơi công sở, bạn phải trở thành người có quyền lực, có sức ảnh hưởng đối với mọi người. Điều này tuy khó nhưng không phải là bất khả thi, kể cả khi bạn mới chỉ “chân ướt chân ráo” bước vào môi trường này.

Nếu là một nhân viên có tiếng nói ở cơ quan, bạn sẽ có lợi thế hơn người. Mọi người sẽ tìm đến bạn để xin ý kiến và lắng nghe. Những người xung quanh sẽ tin tưởng và coi trọng quan điểm của bạn. Nhưng bạn không cần phải trở thành sếp hay nhân viên cấp cao mới làm được điều đó. Bạn hoàn toàn có thể tạo ảnh hưởng lên người khác dù ở bất kỳ vị trí gì.

"Ở công sở, có những người tạo được sự ảnh hưởng chính thức nhờ vị trí, chức danh, trách nhiệm mà họ đảm nhận," Ron Price - nhà tư vấn về nghệ thuật lãnh đạo, người sáng lập của Price Associates, tác giả cuốn Growing Influence: A story of How to Lead with Character, Expertise, and Impact - cho biết. "Tuy nhiên, cũng có những người tạo được sự ảnh hưởng không chính thức, bằng cách thể hiện mình là ai."

Dưới đây là những cách để bạn có thể gây ảnh hưởng đến người khác và trở thành người có tiếng nói trong cơ quan, dù không phải là sếp hay nhân viên xuất sắc nhất.

Tập trung vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của mình
Ảnh hưởng đến từ những lĩnh vực mà bạn kiểm soát được, theo Melissa Drake - người sáng lập Collaborative AF - một tổ chức tư vấn chuyên hỗ trợ các công ty khai thác tiềm năng thông qua việc hợp tác. Đầu tiên, bạn phải làm tốt công việc của mình.

"Nếu bạn làm việc với tất cả niềm đam mê và đạt được kết quả tốt, sẽ không ai là không phục bạn," bà cho biết. Làm tốt việc của mình chính là bước cơ bản để xây dựng sức ảnh hưởng của mình. Điều này sẽ cho người khác thấy sự tự tin và khả năng của bạn. Nếu không làm được, bạn sẽ chẳng thể ảnh hưởng đến ai vì họ không tin tưởng bạn.

Scott Miller - phó giám đốc điều hành công ty tư vấn và đào tạo Franklin Covey - khuyên bạn nên tập trung vào "vòng tròn ảnh hưởng" của mình - những yếu tố mà bạn có thể kiểm soát, bao gồm "danh tiếng, khả năng thực hiện lời hứa, khả năng đưa ra những quyết định khôn ngoan và hiệu quả, khả năng hợp tác." Bạn càng chú ý đến những vấn đề cơ bản này, sức ảnh hưởng của bạn càng lan tỏa hơn.

Hiểu rõ đối tượng gây ảnh hưởng để đưa ra chiến lược khôn ngoan
Hiểu rõ lĩnh vực mình sẽ gây ảnh hưởng cũng rất quan trọng. Theo Allen Cohen - giáo sư về nghệ thuật lãnh đạo toàn cầu tại ĐH Babson, các bạn chia sẻ kiến thức hay phân phối các nguồn lực cũng có thể biến bạn trở thành người có tiếng nói tại cơ quan. Nếu bạn biết rõ về cách thức tổ chức cũng như các mối quan hệ nơi công sở mà người khác không biết, bạn cũng có thể nâng tầm ảnh hưởng của mình.

Tuy nhiên, Cohen cảnh báo, bạn phải để ý ranh giới giữa thể hiện năng lực và khoe khoang kiến thức. Bạn phải khéo léo tìm ra cơ hội để thể hiện khả năng của mình sao cho không quá lộ liễu. "Làm thế nào để cho người khác thấy rõ những nỗ lực của mình mà không phải hét lên ‘Nhìn tôi đi! Nhìn tôi! Thấy chưa? Tôi đang ở đây. Hãy xem những gì tôi làm cho mọi người này!’ là cả một nghệ thuật," ông cho biết.

Tạo sự gắn kết sâu sắc với mọi người
"Mọi thứ đều xoay quanh các mối quan hệ," Drake cho biết. Chính vì vậy, việc xây dựng một mạng lưới quan hệ bền vững là điều hết sức cần thiết. Để hiểu rõ những người xung quanh, bạn nên hỏi han, trò chuyện về đời tư của họ. Con người thường cởi mở với nhau hơn nếu họ hiểu và đồng cảm với tính cách, cuộc sống của đối phương. "Hãy để cho đối phương được lắng nghe và nhìn nhận như một cá thể độc lập," Drake khuyên. "Như vậy cả hai sẽ trở nên dễ trở nên thân thiết hơn."

Biết cách hợp tác với người khác cũng giúp bạn nâng cao tầm ảnh hưởng của mình vì nó giúp củng cố các mối quan hệ. "Bạn có thể xây dựng ảnh hưởng của mình qua việc hợp tác với người khác, dù là bạn làm việc hay chia sẻ sở thích với họ," Price gợi ý. "Bằng cách này, ảnh hưởng mà bạn tạo dựng được sẽ còn lớn hơn khi bạn làm một mình."

Đừng trở thành kẻ khó ưa
Theo Price, dù không phải là sếp hay có nhiều quyền lực trong tay, bạn vẫn có cách để giúp đỡ người khác. Vì thế, hãy tìm cách để hỗ trợ, ủng hộ mọi người, trước khi bạn dùng sự ảnh hưởng của mình để lấy lợi cho bản thân. "Trong công việc, sẽ có lúc người ta tìm đến bạn để xin thông tin hoặc nhờ giúp đỡ," ông cho biết. "Bạn càng trả lời, càng giúp đỡ họ nhanh và chính xác bao nhiêu thì càng tốt. Như vậy, bạn sẽ càng có ảnh hưởng đối với họ."

Bằng cách xây dựng kỹ năng và các mối quan hệ, cũng như dùng quyền lực của mình một cách khôn ngoan, lời nói và hành động của bạn sẽ càng có trọng lượng với đồng nghiệp. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của bạn tăng đồng nghĩa với việc bạn phải biết khiêm tốn hơn nữa. Miller cảnh báo: "Hãy thể hiện là bạn là người sẵn sàng phơi bày các điểm yếu và vấn đề của mình. Như vậy mọi người sẽ bị bạn thu hút. Họ sẽ tình nguyện ở lại bên bạn, tin tưởng bạn vì giữa bạn và họ không có bất kỳ sự nghi ngờ nào."

Nguồn CafeF
Phản ứng:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét