Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2018

Chỉ 10% người trên thế giới thuận tay trái, "của hiếm" đó đã dành cho họ những lợi thế đặc biệt trong cuộc sống

Có thể bạn sẽ không ngờ rằng, những người thuận tay trái có khả năng sáng tạo tốt hơn, suy nghĩ cấp tiến và có nhiều cơ hội đạt được thành công trong cuộc sống hơn số đông khác.

Nếu là một người thuận tay trái, bạn sẽ dễ dàng nhận ra một số khó khăn mà mình có thể gặp phải trong cuộc sống, ví dụ như làm thế nào để sử dụng kéo đúng cách hay tránh những vết mực lem trên tay khi viết…

Theo Business Insider, số người thuận tay trái trên thế giới chỉ chiếm khoảng 10% dân số. Tuy nhiên 10% thuận tay trái ấy lại bao gồm cả những người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử, như Tổng thống Barack Obama, tỷ phú Bill Gates, hay những nhân vật nổi tiếng trên truyền thông như Oprah Winfrey. Điều đó đặt ra câu hỏi liệu việc thuận tay trái có liên quan gì đến thành công của những người nổi tiếng kể trên hay không?

Hóa ra, một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thuận tay trái hay “sinistrality” (một thuật ngữ y học chỉ những người có các bộ phận cơ thể bên trái hoạt động tốt hơn so với bình thường) có thể ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn.

1. Những người thuận tay trái có khả năng sáng tạo cao hơn
Theo một nghiên cứu mà trang Business Insider đã đưa tin, thuận tay trái có liên quan đến "tư duy phân kỳ cao cấp", một quá trình suy nghĩ giúp chủ thể khám phá ra các giải pháp khả thi và tạo nên các ý tưởng sáng tạo dựa trên nguồn thông tin có sẵn. Tuy nhiên, nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện và đưa ra kết quả cho nam giới.

Ngoài ra, các nhà khoa học của Đại học Liverpool là Giovanni Sala và Fernand Gobet cũng chỉ ra rằng những người thuận tay trái có nhiều khả năng có bán cầu não phải phát triển cao hơn. Vì thế những người này rất phù hợp để làm các công việc liên quan đến sự sáng tạo. Bán cầu não phải gắn liền với sự sáng tạo vì nó kiểm soát các quy trình phi ngôn ngữ, khái niệm, toàn diện, trực quan và giàu trí tưởng tượng.

2. Người thuận tay trái có nhiều cơ hội trở thành vận động viên giỏi

Babe Ruth là một trong những cầu thủ bóng chày vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ. Thành công thể thao của anh được cho là có liên quan chặt chẽ đến đặc điểm thuận tay trái của anh.

Vào năm 2017, Biology Letters đã công bố một nghiên cứu cho thấy những người thuận tay trái cho dù là đàn ông hay phụ nữ đều thể hiện rất tốt trong các môn thể thao đòi hỏi người chơi phải phản ứng nhanh như bóng chày, bóng bàn và cricket.

3. Người thuận tay trái đối mặt với những thách thức tốt hơn
Người thuận tay trái có thể thích ứng tốt hơn với các tình huống mới. Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào năm 2013 trên tạp chí A Journal of Clinical and Experimental Neuropsychology đã kiểm tra hiệu suất của 47 người thuận tay phải và 50 người thuận tay trái trên một loạt các nhiệm vụ liên quan đến điều hành. Kết quả cho thấy những người thuận tay trái có sự linh hoạt tinh thần tốt hơn, điều này có thể giúp họ thích nghi với những tình huống mới phát sinh.

4. Người thuận tay trái có suy nghĩ cấp tiến hơn
Người thuận trái có thể tạo ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, những người thuận tay trái có sự phát triển của hai bán cầu não tương đối cân bằng chứ không chỉ phát triển các vùng chức năng chuyên biệt hóa. Nhờ đó, thông tin có thể được trao đổi thường xuyên hơn giữa hai bán cầu não, giúp đưa ra những ý tưởng và giải pháp nhanh hơn, độc đáo hơn cho mọi vấn đề.

Michael Corballis, một nhà tâm lý học tại Đại học Auckland ở New Zealand, nói với APA rằng “Người thuận tay phải có thể gạt bỏ một ý tưởng quá cấp tiến, nhưng những người thuận tay trái thì ngược lại, họ sẵn sàng đón nhận cái mới.”

5. Người thuận tay trái có thể có một số lợi ích sức khỏe
Một nghiên cứu khác trên Laterality được công bố năm 2005 cho thấy rằng trong số hơn một triệu người tham gia khảo sát, những người thuận tay trái có tỷ lệ thấp khớp và viêm loét thấp hơn hẳn những người thuận tay phải.

Nguồn CafeF

0 nhận xét:

Đăng nhận xét