Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2018

Nước nào có công dân làm việc chăm chỉ nhất thế giới?

Thời gian làm việc trung bình trong một tuần ở mỗi quốc gia là khác nhau. Vậy nhân viên quốc gia nào đang dành nhiều thời gian làm việc nhất thế giới?
Vào tháng 3, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật cho phép một số lượng đáng kể trong lực lượng lao động được hưởng thời gian nghỉ xứng đáng. Theo đạo luật này, Hàn Quốc giảm thời gian làm việc tối đa trong một tuần từ 68 tiếng xuống còn 52 tiếng nhằm tăng năng suất cũng như số lượng trẻ em được sinh ra.

Đạo luật này chính thức có hiệu lực vào tháng 7/2018, mặc dù ban đầu nó chỉ áp dụng cho các công ty lớn trước khi áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn. Bất chấp phản đối từ cộng đồng doanh nghiệp, chính phủ Hàn Quốc tin rằng đạo luật này là cần thiết để cải thiện mức sống, tạo thêm việc làm và tăng năng suất lao động. Hiện tại, Hàn Quốc là quốc gia phát triển có thời gian làm việc dài nhất, theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Chính phủ Hàn Quốc cũng tin rằng đạo luật mới này thậm chí có thể làm tăng tỷ lệ sinh của quốc gia này, tỷ lệ đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Hàn Quốc có thời gian làm việc dài hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác: trung bình 2069 giờ/năm đối với mỗi người lao động, theo số liệu năm 2016 được tổng hợp bởi OECD. Phân tích của tổ chức này bao gồm 38 quốc gia đã cho thấy chỉ có người Mexico (2225 giờ/năm) và Costa Rica (2212 giờ/năm) làm việc nhiều hơn người Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc đi ngược lại xu hướng toàn cầu: các nghiên cứu đã được thực hiện bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy các nước có thu nhập trung bình và thấp có xu hướng dành nhiều thời gian làm việc hơn so với các quốc gia giàu có nhờ một loạt các yếu tố từ tỷ lệ người dân làm tư nhân cho đến mức lương thấp, bất ổn việc làm và các vấn đề văn hóa.

Tuy nhiên, Hàn Quốc không phải là quốc gia giàu có ngoại lệ duy nhất. Nhật Bản cũng đang phải đối mặt với vấn đề “chết do làm việc quá sức”. Vấn đề này không chỉ được thể hiện thông qua số liệu thống kê mà còn thông qua sự thật rằng Nhật Bản có một từ cho nó: karoshi. Cụ thể, từ này có nghĩa là các nhân viên chết vì những căn bệnh liên quan đến stress như đau tim, đột quỵ hoặc những người tự tử vì áp lực công việc.

Thời gian làm việc trung bình 1713 giờ/năm ở Nhật không nằm trong top danh sách các quốc gia làm việc nhiều nhất của OECD, nhưng có một thực tế là quốc gia này không có quy định nào về giới hạn số giờ làm việc tối đa trong một tuần cũng như giới hạn về làm thêm giờ.

Trong giai đoạn 2015 – 2016, chính phủ Nhật Bản đã ghi nhận con số kỷ lục 1456 trường hợp karoshi. Nhóm quyền lợi cho người lao động cho rằng con số thực tế có thể cao gấp nhiều lần so với số liệu chính thức này.

Theo số liệu gần đây nhất của ILO, châu Á là châu lục có nhiều người làm việc quá giờ nhất. Gần 1/3 quốc gia không có giới hạn số giờ làm việc tối đa hàng tuần và 29% các quốc gia khác có mức giới hạn cao (60 giờ/tuần trở lên). Và chỉ có 4 quốc gia tuân thủ theo khuyến nghị của tổ chức ILO và thiết lập tiêu chuẩn lao động quốc tế (tối đa 48 giờ/tuần hoặc thấp hơn).

Ở châu Mỹ và vùng Caribbean, 34% các quốc gia không có giới hạn giờ làm việc hàng tuần, tỷ lệ cao nhất trong các châu lục. Một trong những quốc gia này là Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở châu Âu, tất cả các quốc gia đều có giới hạn số giờ làm việc tối đa trong một tuần, và chỉ có Bỉ và Thổ Nhĩ Kỳ có giờ làm việc hợp pháp nhiều hơn 48 giờ/tuần.

Ở mức độ thành phố, vào năm 2016, ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã công bố một bản phân tích số giờ làm việc trung bình của 71 thành phố. Theo đó, Hồng Kông xếp thứ nhất với thời gian làm việc trung bình 50,1 giờ/tuần, xếp trên Mumbai (43,7), thành phố Mexico (43,5), New Delhi (42,6) và Bangkok (42,1).

Nguồn Thời Đại

0 nhận xét:

Đăng nhận xét